Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đẩy lùi hàng lậu và hàng kém chất lượng dịp Tết Trung thu

(Dân sinh) - Tết trung thu truyền thống năm 2023 đang đến gần cũng là lúc nhu cầu tiêu dùng bánh Trung thu và thực phẩm khác phục vụ nhu cầu người dân tăng cao.

Lực lượng chức năng kiểm đếm, niêm phong số tang vật để xử lý. Ảnh: Đạt Lê

Lực lượng chức năng kiểm đếm, niêm phong số tang vật để xử lý. Ảnh: Đạt Lê

Những ngày này, trên địa bàn cả nước, lực lượng quản lý thị trường đang triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hoá phục vụ dịp Tết Trung thu 2023. Đáng lưu ý, chỉ trong thời gian ngắn tiến hành kiểm tra, kiểm soát, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh như bánh Trung thu "3 không" gồm: Không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, không thành phần. Hầu hết các loại bánh này đang được bày bán tràn lan trên thị trường bất chấp việc quản lý của cơ quan chức năng cũng như không đảm bảo an toàn thực phẩm với người tiêu dùng. 

Trong chiến dịch kiểm tra, 2.400 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ vừa bị Đội Quản lý thị trường số 1 và số 2, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh phát hiện và thu giữ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp nên Đội Quản lý thị trường số 2 đã ban hành quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để đấu tranh làm rõ hành vi, vi phạm.

 

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 12, Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an phường 6, quận Gò Vấp đã tiến hành kiểm tra đối với Công ty TNHH H.B trên đường Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, phát hiện 200 bánh trung thu hiệu KK LAVA CUSTARD, loại 50g/cái, ngày sản xuất 14/8/2023, hạn sử dụng 60 ngày, không có hóa đơn, chứng từ, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài. 

Tuy nhiên, toàn bộ lô bánh này không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tài liệu liên quan đến chất lượng sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chưa qua sử dụng, tổng trị giá hàng hóa gần 4,8 triệu đồng. Do đó, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 12 đã ban hành quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết: Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh tiếp tục kiểm tra tổ chức, cá nhân, siêu thị, trung tâm thương mại sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu. Cùng đó, giám sát chặt cá nhân, tổ chức, kinh doanh phụ gia thực phẩm; sản xuất, kinh doanh nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh trung thu. 

Đặc biệt, tập trung kiểm tra bánh trung thu và các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh trung thu tại làng nghề truyền thống trên cả nước. Đồng thời, lực lượng quản lý thị trường sẽ tập trung kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em có tính bạo lực, nguy hiểm, không phù hợp với lứa tuổi và các loại đồ chơi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn trong dịp Tết Trung thu.