Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đẩy mạnh tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động tại các phiên giao dịch việc làm ở huyện Tuy An

Theo kế hoạch, từ ngày 19-26/7/2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các xã An Thạch, An Cư, An Xuân An Mỹ, An Mỹ và An Thọ thuộc huyện Tuy An, nhằm cung cấp thông tin thị trường lao động, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ tạo việc làm bền vững cho người lao động.

Bà Nguyễn Thị Lam Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên cho biết, theo kế hoạch, từ ngày từ ngày 19-26/7/2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên tổ chức 5 phiên giao dịch việc làm tại các xã An Thạch, An Cư, An Xuân, An Mỹ và An Thọ thuộc huyện Tuy An, nhằm cung cấp thông tin thị trường lao động, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ tạo việc làm bền vững cho người lao động, ưu tiên cho người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người lao động sinh sống trên địa bàn huyện. Thông qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn đến từng người dân, người lao động, các đoàn viên, hội viên, thanh niên về cơ hội tìm kiếm việc làm trong, ngoài tỉnh, đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, học nghề,… thông qua công tác tuyển dụng của các doanh nghiệp, các trường nghề, từ đó người lao động lựa chọn một công việc phù hợp để nâng cao đời sống và thu nhập cho bản thân. Đưa hoạt động giao dịch việc làm trở thành một hoạt động thường xuyên, có tổ chức, từng bước phục vụ có hiệu quả trong việc giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Lam Phương-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên giải đáp các thắc mắc về chế độ chính sách việc làm trong nước và xuất khẩu lao động cho người lao động tại Phiên Giao dịch việc làm ở xã An Xuân

Bà Nguyễn Thị Lam Phương-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên giải đáp các thắc mắc về chế độ chính sách việc làm trong nước và xuất khẩu lao động cho người lao động tại Phiên Giao dịch việc làm ở xã An Xuân

Tại các phiên giao dịch, Trung tâm Dịch vụ việc làm cập nhật và cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời, cụ thể nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như vị trí việc làm trống của các doanh nghiệp trực tiếp đăng ký tham gia giao dịch, để cho người lao động biết và lựa chọn các vị trí việc làm phù hợp. Số lượng người lao động và học sinh-sinh viên, ưu tiên người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham dự tại các phiên giao dịch việc làm được tư vấn, giới thiệu đi làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và cung cấp thông tin thị trường lao động, việc làm trống cho từ 120 đến 150 người/phiên.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên, hiện nay nhiều doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tuyển dụng làm việc trong tỉnh tại các Khu công nghiệp An Phú, TP.Tuiy Hòa, huyện Tuy An với mức lương dao động từ 4,5 đến 10 triệu đồng. Như tuyển dụng công nhân chế biến thủy sản số lượng 50 nam/nữ lao động phổ thông làm việc tại KCN An Phú với mức lương 7 triệu đồng/tháng trở lên; 20 công nhân cơ khí thu nhập từ 6-10 triệu đồng; công nhân may, ủi 50 lao động, thu nhập 4,5 triệu đồng/tháng...Ngoài lương, doanh nghiệp còn hỗ trợ cơm trưa, tham gia các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.  Ở các vị trí quản lý như nhân viên kế toán, giám đốc sản xuất, trưởng phòng nhân sự; quản lý dự án giao thông, kỹ sư trắc địa, kỹ sư công trình; nhân viên kinh doanh, quản lý kinh doanh, trợ lý đào tạo có mức thu nhập từ 5 triệu đến 50 triệu đồng/tháng.

Ở các doanh nghiệp ngoài tỉnh đang tuyển các ngành nghề như công nhân lắp ráp linh kiện bộ dây điện xe hơi (50 lao động nữ) thu nhập 6,5 triệu đồng/tháng, làm việc tại Bình Dương; Chăm sóc và nuôi dạy trẻ làm việc tại Tp.Quy Nhơn (Bình Định) với mức thu nhập từ 6,5-7,5 triệu đồng/tháng. 50 công nhân may (ngồi ma máy may và may giày) làm việc tại KCN Bãi Bàng (Bình Dương) với mức lương từ 9,7 đến 13,2 triệu đồng/tháng.

Người lao động tham gia Phiên Giao dịch việc làm tại xã An Xuân hỏi về chính sách hỗ trợ vay vốn đi làm việc tại nước ngoài

Người lao động tham gia Phiên Giao dịch việc làm tại xã An Xuân hỏi về chính sách hỗ trợ vay vốn đi làm việc tại nước ngoài

Ngoài các vị trí việc làm trong nước, ông Nguyễn Tấn Phước, Trưởng phòng tuyển dụng Công ty CP đầu tư Quốc tế AMC tham gia tư vấn xuất khẩu lao động tại Phiên giao dịch việc làm xã An Xuân cho biết, Công ty được Bộ LĐ-TB&XH cấp Giấy phép hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nhiệm vụ chính của công ty AMC là phái cử nhân lực ưu tú sang học tập và làm việc tại Nhật Bản để phát triển tương lai, luôn đồng hành và bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động. Được sự tin tưởng của khách hàng trong và ngoài nước Công ty cổ phần đầu tư quốc tế AMC đã ký kết với nhiều đối tác doanh nghiệp-nghiệp đoàn lớn uy tín tại Nhật Bản chuyên tuyển dụng các ngành nghề: điện tử, cơ khí hàn ép dập kim loại, kiểm tra sản phẩm, đóng gói, nội ngoại thất, thực phẩm, may.  Đến nay đã phái cử được nhiều thực tập sinh sang học và làm việc tại khắp Nhật Bản như: Tokyo, Osaka, Gifu, Aichi, Fukuoka. Công ty AMC luôn đàm phán với nghiệp đoàn và xí nghiệp Nhật bản hỗ trợ nhà ở, trang thiết bị cơ sở vật chất tiện ích, đảm bảo các chế độ bảo hiểm đầy đủ cho thực tập sinh và cam kết mức lương cơ bản cho thực tập sinh từ 30- 40 triệu đồng tùy ngành nghề.

ông Nguyễn Tấn Phước, Trưởng phòng tuyển dụng Công ty CP đầu tư Quốc tế AMC giải đáp chính sách việc làm tại Nhật Bản

ông Nguyễn Tấn Phước, Trưởng phòng tuyển dụng Công ty CP đầu tư Quốc tế AMC giải đáp chính sách việc làm tại Nhật Bản

Đến với AMC các em thực tập sinh được đào tạo và được cung cấp hoàn toàn miễn phí chỗ ở sinh hoạt, học tập để chuẩn bị trước thi tuyển tốt nhất. Sau trúng tuyển các Em được huấn luyện và sinh hoạt trong môi trường năng động với các Thầy Cô nhiều kinh nghiệm giảng dạy, được đào tạo tiếng nhật dùng trong công việc, tiếng nhật giao tiếp, kỹ năng làm việc với người nhật bản và định hướng nghề nghiệp tương lai. Đảm bảo trong thời gian từ 4 đến 9 tháng các Em có được hành trang tốt nhất để nhập cảnh sang nhật bản làm việc. Trong thời gian làm việc ở Nhật Công ty cổ phần đầu tư quốc tế AMC luôn có nhân sự đại diện tại nhật kết hợp với công ty và nghiệp đoàn luôn có mặt kịp thời hỗ trợ các em về công việc đời sống sinh hoạt, sức khỏe...

Tại Phiên giao dịch việc làm, nhiều lao động có thắc về chế độ Bảo hiểm xã hội sau khi về nước, ông Nguyễn Tấn Phước giải thích và cam kết với người lao động, sau khi kết thúc hợp đồng lao động, Công ty phối hợp với đối tác doanh nghiệp-nghiệp đoàn hoàn thiện các thủ tục giải quyết chế độ BHXH cho người lao động từ 80-100 triệu sau khi về nước và hỗ trợ giới thiệu việc làm cho người lao động sau khi về nước.

Được biết 2 em Nguyễn Quốc Tấn và Trần Đức Thiện có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài, sau Phiên Giao dịch việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên và Công ty AMC đã về tận gia đình tư vấn cho cha mẹ các em chính sách hỗ trợ vay vốn và chế độ việc làm, thu nhập tại Nhật Bản.

Được biết 2 em Nguyễn Quốc Tấn và Trần Đức Thiện có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài, sau Phiên Giao dịch việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên và Công ty AMC đã về tận gia đình tư vấn cho cha mẹ các em chính sách hỗ trợ vay vốn và chế độ việc làm, thu nhập tại Nhật Bản.

Điều đáng quan tâm là nhiều lao động tham gia Phiên Giao dịch việc làm tại xã An Xuân có nguyện vọng được đi làm việc tại nước ngoài. Em Nguyễn Quốc Tấn ở thôn Xuân Hòa (xã An Xuân) cho biết, em vừa thi đậu tốt nghiệp PTTH nhưng quyết định không đăng ký vào các trường đại học mà muốn đi làm việc ở nước ngoài. Em cho biết, hiện tại nhiều lao động trong thôn đã đi làm việc ở nước ngoài có thu nhập cao, ổn định nên em quyết định chọn công việc này. Cùng nguyện vọng với em Tấn là bạn Trần Đức Thiện cũng vừa thi đậu tốt nghiệp PTTH nhưng không chọn con đường vào đại học, em đến Phiên Giao dịch việc làm để tìm hiểu về chính sách, chế độ đi làm việc tại nước ngoài. 

Anh Phạm Ngọc Toàn, Bí thư xã Đoàn An Xuân cho biết, trong xã từ năm 2017 đến nay có hơn 20 lượt thanh niên đi làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, tập trung chủ yếu ở thôn Xuân Yên. Hiện có 6 thanh niên đi làm việc ở nước ngoài còn được tiếp tục gia hạn hợp đồng. Các thanh niên đi xuất khẩu lao động về hầu hết đều có vốn, thành lập trang trại, mở cơ sở kinh doanh khác như em Võ Thành Nghĩa về đầu tư mở Nhà máy nước đá (giải khát) khoảng 600 triệu đồng, giờ em giao lại cho gia đình quản lý để gia hạn hợp đồng tiếp tục làm việc ở nước ngoài. Từ những thanh niên làm việc ở nước ngoài có thu nhập hiệu quả nên nhiều thanh niên trong xã đang có xu hướng đi xuất khẩu lao động khá nhiều.