Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đẩy nhanh tiến độ Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Diệp Phan
Diệp Phan

Mùng 5 Tết, khoảng 35.000 mét khoan triển khai công tác khảo sát địa chất đã được thực hiện phục vụ Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

Cụ thể, theo báo cáo tình hình triển khai dự án, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, sau Tết, trên toàn tuyến đường song hành tại Hà Nội đã tổ chức 32 mũi thi công, gồm 23 mũi thi công đường và 9 mũi thi công cầu.

Đối với nguồn vật liệu phục vụ dự án, việc tháo gỡ các thủ tục để tạo điều kiện cho phép nhà thầu thi công khai thác vật liệu cơ bản đáp ứng theo tiến độ thi công.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc Trung tâm số liệu cơ bản, Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải Nguyễn Văn Hướng cho biết, ngay từ mùng 5 Tết, đơn vị đã huy động 250 cán bộ, công nhân viên, với 70 tổ khoan, thực hiện khoảng 35.000 mét khoan, bắt đầu triển khai công tác khảo sát địa chất.

Đẩy nhanh tiến độ Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô - 1
 Đường Vành Đai 4 qua huyện Thường Tín (Ảnh: Diệp Phan).

Trong đó, Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải hiện thực hiện khoảng gần 1.000 mũi khoan. Riêng khoan dò địa chất cầu Hồng Hà là 61 mũi. Còn lại, các mũi khoan trải dài từ Km37 đến Km65 (thuộc địa phận thành phố Hà Nội đến Hưng Yên).

Để đẩy nhanh tiến độ của dự án, theo ông Hướng, công tác khảo sát được tiến hành ngoài hiện trường và sẽ cấp số liệu song song cho bộ phận thiết kế. 

Khoan đến đâu thì kết quả khảo sát được cập nhật đến đó để bộ phận thiết kế sử dụng sơ bộ. Sau một tuần sẽ cập nhật số liệu tổng để kịp thời đáp ứng tiến độ yêu cầu của dự án, vị này cho hay.

Đến ngày 30/3 sẽ hoàn thành toàn bộ công tác khảo sát hiện trường cho dự án thành phần 3 (đường cao tốc), ông Hướng khẳng định.

Cũng theo Phó Giám đốc Trung tâm số liệu cơ bản, quá trình khảo sát địa chất đã được triển khai khi lập nghiên cứu khả thi dự án để xây dựng tổng mức đầu tư của dự án, trình duyệt.

Đến nay, dự án được Quốc hội thông qua, bước vào thiết kế kỹ thuật, mật độ lỗ khoan sẽ dày hơn và mức độ khảo sát chi tiết hơn để thiết kế giải pháp móng cho công trình tiết kiệm và hiệu quả kinh tế.

Lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội cho biết, đến nay, 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên) đã phê duyệt phương án và thu hồi đất được hơn 1.300/1.390ha, đạt 94,36%. Đồng thời, di chuyển 15.760 ngôi mộ, đạt 96,23%.

Trong đó, Hà Nội đã thu hồi được 768,99 ha đất, đạt 97,19% và di chuyển 9.973 ngôi mộ, chiếm 97,47%. Dự kiến, công tác giải phóng mặt bằng dự án sẽ hoàn thành xong trước ngày 31/3/2024.

Cùng đó, Hà Nội cũng đã xây dựng 13 khu tái định cư, với tổng diện tích 32,5ha.

Cụ thể: đã cơ bản hoàn thành 5 khu và đang thi công xây dựng 8 khu còn lại. Huyện Sóc Sơn, Thường Tín đã tổ chức bốc thăm cho 140 hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư.