Quay lại Dân trí
Dân Sinh

ĐB Quốc hội: Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra các giải pháp có tính khả thi cao

(Dân sinh) - Bên lề Quốc hội, các đại biểu đánh giá cao nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Về các giải đáp của Bộ trưởng, theo các đại biểu Bộ trưởng đi thẳng vào các vấn đề người dân, cử tri, doanh nghiệp quan tâm. Có trọng tâm, trọng điểm, và đưa ra được các giải pháp có tính khả thi cao.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội

Ngày 6/6/2023, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh - xã hội.

Theo các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), tư lệnh ngành Lao động – TB&XH đã trả lời thẳng thắn, không né tránh trách nhiệm, đưa ra được những giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho địa phương.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp): Phiên chất vấn rất “nóng”

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp)

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp)

Phiên chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung rất “nóng” với nhiều vấn đề về lao động, việc làm, an sinh xã hội... Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, không né tránh trách nhiệm, đưa ra được giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến thị trường lao động, đào tạo nghề, chất lượng nguồn nhân lực, bảo hiểm xã hội. Ông Dung đã làm rõ trách nhiệm của ngành mình, với tinh thần rất cầu thị.

Tôi rất quan tâm đến phát triển giáo dục nghề nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu lao động là một trong những mục tiêu lớn, khâu đột phá nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Giải pháp hướng tới là phải hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách vì đây là hành lang pháp lý để giúp giáo dục nghề nghiệp phát triển đúng hướng...

Đối với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, tôi kỳ vọng, Bộ LĐ-TB&XH sẽ xây dựng được hệ thống dữ liệu về thị trường lao động để cung cấp cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trên cơ sở đó, mới có chiến lược phát triển dài hạn, kế hoạch hàng năm để cung ứng các “sản phẩm” của giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường.

ĐBQH Trần Thị Diệu Thúy (TP. Hồ Chí Minh): Đưa ra các giải pháp có tính khả thi cao

ĐBQH Trần Thị Diệu Thúy (TP. Hồ Chí Minh)

ĐBQH Trần Thị Diệu Thúy (TP. Hồ Chí Minh)

Phần trả lời chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận được sự quan tâm lớn của đại biểu và cử tri. Bộ trưởng trả lời rõ ràng, nắm được vấn đề, nghiên cứu sâu. 

Những câu hỏi đại biểu Quốc hội đưa ra đã bám sát chủ đề, tình hình thực tiễn, và Bộ trưởng cũng trả lời đầy đủ đúng, trúng, và trực diện các vấn đề được đặt ra, cho thấy Bộ trưởng nắm chắc lĩnh vực mình quản lý.

Ngoài ra, phiên chất vấn với lĩnh vực lao động đã có nhiều đại biểu Quốc hội tranh luận, cho thấy sự quan tâm của các đại biểu với mong muốn làm rõ và sâu sắc hơn những điểm nghẽn, những vướng mắc. Trong quá trình trả lời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã khẳng định và đưa ra các giải pháp có tính khả thi cao.

Tuy nhiên, còn một số vấn đề đang trong quá trình nghiên cứu, xây dựng chính sách nên chưa thể giải đáp thỏa đáng trong khoảng thời gian trả lời ngắn như: liên quan đến bảo hiểm xã hội, nhìn ở góc độ người tham gia xây dựng chính sách, tôi thấy Bộ trưởng trả lời khá ổn. Còn ở dưới góc độ người lao động, họ mong muốn được biết rõ “chính sách tốt hơn” là những chính sách gì, cần hành động cụ thể từ Bộ LĐ-TB&XH.

Tôi mong muốn những giải pháp đã được các Bộ trưởng đưa ra cần sớm triển khai trong thực tiễn, đáp ứng mong mỏi của cử tri và Nhân dân cả nước.

ĐBQH Nguyễn Văn Thân (Thái Bình): Thẳng thắn, không né tránh

ĐBQH Nguyễn Văn Thân (Thái Bình)

ĐBQH Nguyễn Văn Thân (Thái Bình)

Đại biểu Nguyễn Văn Thân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đánh giá, về cơ bản, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã trả lời “trúng” vấn đề Đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm.

Bộ trưởng đã thẳng thắn trả lời các vấn đề rất “nóng” hiện nay như rút bảo hiểm xã hội một lần, vấn đề người lao động mất việc làm, thu nhập của người lao động, hay năng suất lao động thấp. Trong đó, việc thu bảo hiểm xã hội bắt buộc với hộ kinh doanh cá thể, Bộ trưởng đã thẳng thắn nhìn nhận đây là việc làm sai, khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan.

Đồng thời trong phần giải pháp, Bộ trưởng đã kiến nghị đưa vào Nghị quyết chất vấn kỳ họp này này nội dung cho phép Chính phủ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm quyền lợi cho đối tượng đóng bảo hiểm. Tôi cho rằng, đây là giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề này. 

“Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhìn nhận còn nhiều vướng mắc về thể chế nên người lao động chưa phát huy hết được năng lực, kể cả lao động chất lượng cao. Tôi đồng tình với một số giải pháp dài hạn mà Bộ trưởng đã đề xuất như cần cơ cấu lại thị trường lao động, nâng cao chất lượng bồi dưỡng nguồn nhân lực và hạn chế các ngành thâm dụng lao động.

ĐBQH Phúc Bình Niê Kđăm (Đắk Lắk): Dân chủ, thẳng thắn, tranh luận đi đến cùng vấn đề

ĐBQH Phúc Bình Niê Kđăm (Đắk Lắk)

ĐBQH Phúc Bình Niê Kđăm (Đắk Lắk)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận được sự quan tâm chất vấn của nhiều đại biểu Quốc hội, như nhận xét của Chủ tịch Quốc hội “chưa có Bộ trưởng nào có nhiều đại biểu chất vấn như Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH”.

Bộ trưởng trả lời trúng vào các vấn đề được đại biểu Quốc hội đưa ra và làm rõ trách nhiệm của ngành, của chính bản thân Bộ trưởng. Tôi chia sẻ với Bộ trưởng, vì ngoài tinh thần cầu thị thì nhiều vấn đề cần thời gian nhất định mới hoàn thiện được, nhất là những giải pháp liên quan đến cơ chế, chính sách, nhưng cũng mong Bộ trưởng sẽ có chính sách phù hợp với thực tế để giải quyết cho người lao động nói riêng, cử tri và người dân nói chung.

Phiên chất vấn diễn ra sôi động, dân chủ, thẳng thắn, nhiều đại biểu đã đăng ký tranh luận để truy đến cùng vấn đề. Theo phản ánh của nhiều cử tri, họ đã theo dõi chặt chẽ, đánh giá sâu sắc và cảm nhận được sự sát sao của người đứng đầu ngành đối với lĩnh vực phụ trách.

ĐBQH Lê Đào An Xuân (Phú Yên): Tin tưởng Bộ trưởng sẽ thực hiện lời hứa

ĐBQH Lê Đào An Xuân (Phú Yên)

ĐBQH Lê Đào An Xuân (Phú Yên)

Tôi đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, và cũng phải nhìn nhận rằng, còn nhiều vấn đề một mình ngành không thể giải quyết được mà cần sự phối hợp, vào cuộc của các ngành, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chính phủ.

Phần trả lời cho thấy Bộ trưởng nắm chắc các lĩnh vực phụ trách, xác định rõ và hồi đáp có trọng tâm các vấn đề mà đại biểu nêu, không né tránh và cũng nêu được các định hướng giải quyết sắp tới.

Có thể nói, ngành LĐ-TB&XH trong 2 năm vừa qua đã có rất nhiều cố gắng với các chính sách an sinh xã hội được triển khai trên phạm vi rộng; tham mưu kịp thời, đề ra chính sách khá phù hợp, tổ chức triển khai tích cực, hiệu quả.

Những kết quả đó đóng góp vào thành công chung trong công tác phòng chống dịch, và phục hồi kinh tế thời gian qua.

Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề mà một mình ngành LĐ-TB&XH không thể giải quyết được, đòi hỏi phải có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành liên quan. Tôi tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ thực hiện được những lời hứa trước đại biểu và cử tri.

Ngoài ra, tôi kỳ vọng Bộ trưởng sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến đào tạo nghề, đặc biệt ở khu vực nông thôn, với trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp để khai thác tốt nhất lợi thế của tỉnh. Bên cạnh đó cần tập trung các giải pháp để thực hiện tốt việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với thời cơ của dân số vàng và yêu cầu hội nhập quốc tế ngày một lớn của nước ta hiện nay.

Đặc biệt, những vướng mắc trong giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội đã được Bộ trưởng ghi nhận từ ý kiến ĐBQH, đưa các đánh giá, so sánh với chính sách ở các quốc gia tương tự, khái quát tính ưu việt cũng như hạn chế của chính sách hiện tại.

Bộ trưởng cũng báo cáo đến cử tri tiến độ rà soát, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội với phương châm bảo đảm tối đa quyền lợi cũng như vấn đề an sinh của người tham gia bảo hiểm xã hội, các giải pháp trước mắt cần thực hiện trong khi chờ sửa Luật. Tôi hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.