Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Để EIU trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Bình Dương

Đó là nội dung chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi trong buổi làm việc sáng 22/2 với Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU). Theo đó, EIU phải là trung tâm đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Bình Dương, đồng thời làm việc với các doanh nghiệp để đào tạo đội ngũ kỹ sư nhân lực đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0 trong thời gian tới.

Tại chương trình làm việc, TS Ngô Minh Đức - Hiệu trưởng nhà trường đã trình bày báo cáo về kết quả hoạt động của EIU trong những năm vừa qua, đặc biệt là kết quả hoạt động nổi bật của trường trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu chuyển đổi của cuộc CMCN lần thứ 4, đáp ứng nhu cầu đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng suất lao động cho các doanh nghiệp tại Bình Dương.

Có thể nói, Tổng công ty Becamex nói chung và EIU nói riêng là đơn vị tiên phong xây dựng hệ sinh thái ĐMST, khởi nghiệp hiện đại tiếp cận chuyển đổi CN 4.0. EIU được đầu tư, thành lập để hoàn thiện hệ sinh thái Becamex.

Ông Nguyễn Văn Lợi – UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Lợi – UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo.

Đây là những bước tiến rất quan trọng, khẳng định sự hoàn thiện của hệ sinh thái sáng tạo tại EIU, qua đó đóng góp trực tiếp vào công tác đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp; đồng thời thu hút nguồn nhân lực hàm lượng chất xám cao đến địa phương; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp; chuyển giao kiến thức và công nghệ tạo ra giá trị mới góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Với vai trò là trường đại học của doanh nghiệp, nhà trường hiện đang tập trung đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực cần thiết theo định hướng phát triển của địa phương như: Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Điều dưỡng.

Trong suốt thời gian hoạt động, EIU vẫn luôn tập trung đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo chất lượng, nghiên cứu khoa học, ký kết hợp tác với nhiều đối tác từ các quốc gia phát triển như: Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… và kết nối với hơn 280 doanh nghiệp trong và ngoài nước phục vụ các hoạt động giảng dạy, học tập. Kết quả, 100% sinh viên tốt nghiệp đạt IELTS tối thiểu 6.0, 91% tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường, trong đó có hơn 50% làm việc cho công ty liên doanh nước ngoài và được đánh giá cao kiến thức chuyên môn, khả năng sử dụng ngoại ngữ và tính cách năng động, sáng tạo, thích nghi nhanh với môi trường làm việc thực tế.

Trong tương lai, nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung, nhà trường cũng có kế hoạch mở các ngành đào tạo mới như: Kinh tế, Điện tử viễn thông, Khoa học máy tính… đặc biệt là phát triển đào tạo khối khoa học sức khoẻ.

Tiếp đón Đoàn công tác có ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC; các thành viên trong Ban Giám đốc Tổng Công ty Becamex; cùng với các thành viên trong Hội đồng trường, Ban giám hiệu EIU.

Tiếp đón Đoàn công tác có ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC; các thành viên trong Ban Giám đốc Tổng Công ty Becamex; cùng với các thành viên trong Hội đồng trường, Ban giám hiệu EIU.

Sau khi nghe lãnh đạo EIU báo cáo, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh chỉ đạo: EIU phải bắt nhịp được xu hướng chuyển đổi số để phát huy trong vai trò là 1 trong 3 nhà (nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp) nhằm xây dựng Thành phố Thông minh Bình Dương. Tiếp tục là đại học phi lợi nhuận, phục vụ cộng đồng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đi đầu của tỉnh, tiếp tục hỗ trợ thêm nhiều học bổng thu hút nhân tài.

Bí thư đề nghị, EIU phải là trung tâm của ĐMST, đồng thời làm việc với các doanh nghiệp để đào tạo đội ngũ kỹ sư nhân lực đáp ứng công nghiệp 4.0. Liên kết với các trường để đào tạo, phát triển các ngành học như ngành y để phục vụ nhu cầu của tỉnh và khu vực, trong những năm tới phải định hình được mô hình đào tạo ngành y. Cùng đó, phối hợp với ngành giáo dục của tỉnh triển khai sớm chương trình học song ngữ trong các trường học trên địa bàn, bồi dưỡng tiếng Anh cho đội ngũ giáo viên, đến năm 2025 chọn ra điểm trường học song ngữ tiến tới phổ cập học song ngữ.

Ông  Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC chia sẻ tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC chia sẻ tại buổi làm việc.

Trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới còn nhiều thách thức khó khăn, tiềm năng và cơ hội phát triển của Bình Dương còn rất lớn. Điều đó được củng cố bằng việc xây dựng nhiều hệ sinh thái đột phá trong thời gian vừa qua cũng như tương lai sắp tới. Dù vậy, năng suất lao động có tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và chi phí, trong khi tỷ lệ tự động hóa trong sản xuất ngày càng cao. Một vấn đề cấp thiết đang được đặt ra là đào tạo như thế nào để ko ai bị bỏ lại phía sau, ai cũng có việc làm và tạo ra GTGT cao hơn nữa để xây dựng Bình Dương phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc với Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương, ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC chia sẻ: Sau nhiều năm với kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển khu công nghiệp cũng như đúc kết từ việc hợp tác với nhiều nước như: Hàn Quốc, Hà Lan (Enindhoven)… Becamex nói chung và EIU nói riêng nhận thấy trách nhiệm đầu tư phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh nhà thuộc về bản thân chúng tôi. Đây cũng là một trong những lợi thế chính để thu hút vốn đầu tư nhà nước vào các vùng của chúng tôi trong tương lai. Giai đoạn 1 này được chúng tôi phát triển từ mô hình học hỏi của Singapore.

Để bắt kịp xu thế, Becamex IDC đang bước sang giai đoạn 2 của việc bắt đầu quá trình chuyển đổi để phát triển. Trong đó, giai đoạn này bao gồm 7 hệ sinh thái quan trọng.

Để bắt kịp xu thế, Becamex IDC đang bước sang giai đoạn 2 của việc bắt đầu quá trình chuyển đổi để phát triển. Trong đó, giai đoạn này bao gồm 7 hệ sinh thái quan trọng.

Thời gian qua, Bình Dương đã tạo dựng một nền tảng ĐMST tốt cho sự phát triển của các thời kỳ tiếp theo. Đáng kể đến như "Trung tâm đổi mới sáng tạo 4.0" được thành lập tại Bình Dương bởi sự hợp tác giữa đối tác Việt Nam (gồm Tổng công ty Becamex IDC thuộc UBND tỉnh Bình Dương, liên doanh Khu công nghiệp VSIP, Trường đại học Quốc tế Miền Đông) và đối tác Singapore (Singapore Polytechnic, Liên minh chuyển đổi công nghiệp 4.0).
Trung tâm sẽ có sẵn các phòng thí nghiệm, máy móc thiết bị để giúp các nhà sáng tạo, doanh nghiệp có công cụ để nghiên cứu, đổi mới mà không phải đầu tư, đồng thời hướng đến giúp các doanh nghiệp sản xuất cải tiến và đổi mới ngay trên nền máy móc, dây chuyền sản xuất sẵn có để tăng hiệu quả quản lý và tăng năng suất lao động, tạo ra giá trị gia tăng nhiều hơn. Sự kiện là sự minh chứng cho những nỗ lực và sự đồng.