Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Dịp lễ 2/9, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác 740 chuyến mỗi ngày

(Dân sinh) - Dịp lễ 2/9 năm nay (từ ngày 31/8 - 4/9), sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác 740 chuyến bay/ngày, tương đương khoảng 130.000 khách/ngày.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, dịp lễ 2/9 năm nay, dự kiến sân bay khai thác 3.600 lượt cất/hạ cánh với khoảng 625.000 lượt khách. 

Trong đó, dự kiến hai ngày cao điểm nhất là 31/8 (cao điểm đi) và 4/9 (cao điểm đến) sẽ có khoảng 740 chuyến bay/ngày với sản lượng hành khách đạt khoảng 130.000 hành khách.

Để phục vụ hiệu quả dịp cao điểm này, từ ngày 26/8, Cảng cho mở lại khu vực gate 8, 9 nhà ga quốc tế nhằm khai thác lưỡng tính các chuyến bay nội địa và quốc tế, điều phối linh hoạt, tối ưu.

Cùng với đó, Cảng sẽ duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, điều hành, trực AOCC đầy đủ, đúng thành phần, để phối hợp ứng phó kịp thời các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra tại nhà ga, khu hoạt động bay.

Hành khách theo dõi thông báo của các hãng, hướng dẫn của sân bay để thực hiện đúng các thủ tục khi đi máy bay.

Hành khách theo dõi thông báo của các hãng, hướng dẫn của sân bay để thực hiện đúng các thủ tục khi đi máy bay.

Đơn vị này cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các hãng bay, đơn vị phục vụ mặt đất trong các công tác cập nhật lịch bay, chủ động bố trí nguồn lực, trang thiết bị phục vụ mặt đất.

Theo số liệu tổng kết cao điểm hè 2023 từ 1/6 - 15/8, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đón 56.195 chuyến bay với hơn 9,5 triệu lượt hành khách. Trong đó, khách quốc tế đi và đến sân bay tăng 103,17% so với cùng kỳ 2022. So với năm ngoái, tổng số chuyến bay tăng 3,76% và hành khách tăng 6,67%.

Chủ động sắp xếp linh hoạt, tối ưu cho các tàu bay thân rộng, hành khách đông, hệ số ghế cao, trục đường bay chính vào khai thác tại các vị trí đỗ có cầu ống dẫn khách, nhằm tạo điều kiện phục vụ hành khách nhanh chóng, kịp thời.

Các hãng bay phải có mặt tại quầy/gate để hướng dẫn, cập nhật thông tin cho hành khách kịp thời, xử lý các tình huống chuyến bay chậm chuyến, hủy chuyến.

Về bảo đảm an ninh an toàn trong cao điểm 2/9, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí lực lượng tham gia hỗ trợ hành khách tại khu vực an ninh soi chiếu, khu vực sảnh công cộng nhà ga quốc nội trong khung giờ cao điểm (5h đến 9h) từ ngày 31/8 đến 4/9.