Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương được biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc

Tại Hội nghị toàn quốc Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV. Doanh nhân Nguyễn Nam Phương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh được vinh dự biểu dương người cao tuổi (NCT) tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV về thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và công tác từ thiện xã hội liên tục nhiều năm, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội nghị có sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo cấp cao như đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. Sự hiện diện của các vị lãnh đạo cấp cao cho thấy sự quan tâm mà Đảng, Nhà nước dành cho NCT nói chung và NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi nói riêng.

Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023 với thông điệp: “Phát huy vai trò người cao tuổi làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh những tấm gương sáng tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, đại diện cho hơn bảy triệu người cao tuổi là người sản xuất, kinh doanh, đang trực tiếp tham gia phát triển kinh tế, đóng góp hiệu quả, thiết thực cho phát triển đất nước.

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương được biểu dương về thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và công tác từ thiện xã hội liên tục nhiều năm, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương được biểu dương về thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và công tác từ thiện xã hội liên tục nhiều năm, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho biết “Đây là những tấm gương sáng, quyết chí vươn lên làm giàu chính đáng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội và tiên phong trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn. Những tập thể và cá nhân này có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT”.

Đây là sự kiện biểu dương những tấm gương sáng, quyết chí vươn lên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội ở các địa phương, đơn vị và tiên phong trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn. Những tập thể và cá nhân này có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đã được vinh danh và tặng bằng khen.

Chia sẻ niềm vinh dự này, doanh nhân Nguyễn Nam Phương nói: “Tôi sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, thời trẻ cũng trải qua nhiều thăng trầm, bôn ba. Để có được thành công như ngày hôm nay, tôi cảm thấy mình thật may mắn. Tôi luôn tâm niệm làm doanh nghiệp không chỉ là vì bản thân mà phải tạo công ăn việc làm cho nhiều người, phát triển địa phương, đồng hành cùng các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội”.

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương (thứ 6 từ trái qua) được biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc.

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương (thứ 6 từ trái qua) được biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc.

Công ty TNHH Lan Anh nơi doanh nhân Nguyễn Nam  Phương làm Chủ tịch HĐTV là doanh nghiệp thuộc top đầu về đóng góp ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu  nhiều năm liên tục. Công ty Lan Anh là doanh nghiệp 100% vốn tư nhân, thành lập từ năm 2006. Trải qua 17 năm hoạt động, Công ty từng bước phát triển, khẳng định được uy tín, năng lực trên các lĩnh vực: Bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng gạch Terrazzo; dịch vụ nhà hàng; sản xuất nông nghiệp theo mô hình VAC; sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai Safety…

Trên chặng đường phát triển, Công ty Lan Anh luôn đồng hành cùng chính quyền sở tại, người dân xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống. Công ty hiện là chủ đầu từ nhiều dự án tâm điểm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như: Khu dân cư (KDC) Lan Anh I, KDC Lan Anh II, KDC Lan Anh IV, KDC Lan Anh V, KDC Lan Anh 7, 7B... Đặc biệt, trong mỗi khu dân cư chủ đầu tư luôn dành nhiều suất ưu tiên để xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, dù theo quy định là không bắt buộc.

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương được tôn vinh các lực lượng phòng, chống dịch covid-19.

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương được tôn vinh các lực lượng phòng, chống dịch covid-19.

Không những làm kinh tế giỏi, bà Nguyễn Nam Phương luôn trăn trở và đau đáu trong tâm ý thức về những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn còn biểu hiện trong cuộc sống. Nhờ thành công trong đầu tư kinh doanh bất động sản, san lấp mặt bằng, sản xuất nước uống tinh khiết, sản xuất gạch các loại, nuôi trồng rừng, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bằng cả tâm huyết, tôi đã tích cực tham gia và vận động thực hiện các hoạt động thiện nguyện.

Năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, Bà quyết định trích một phần lợi nhuận trong hoạt động của doanh nghiệp và bản thân để ủng hộ hai đợt cho công tác phòng chống dịch COVID-19, gồm tiền mặt và hiện vật trị giá trên 11 tỉ đồng, để cùng chung tay phòng chống dịch. Riêng trong năm 2021, khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bà tiếp tục ủng số tiền và hiện vật phục vụ phòng, chống dịch với kinh phí trên 18 tỉ đồng. Tổng kinh phí hỗ trợ phòng chống dịch của 2 năm trên 28 tỉ đồng.

Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát dữ dội, bà Nguyễn Nam Phương cùng cán bộ công nhân viên đi từ Bà Rịa – Vũng Tàu ra TP Hà Nội. Mặc dù đã chuẩn bị nhiều thức ăn, nhưng do đường dài thức ăn bị hư hỏng và do giãn cách xã hội không có hàng quán. Đến khi trong xe chẳng còn gì, ngoài mấy củ khoai nướng giấy bạc lót dạ… thế mà bà vẫn vượt qua cái đói, cái khát để ra đến Hà Nội trao 10 tỉ đồng ủng hộ quỹ phòng chống dịch kịp thời và khi quay trở về vào đến miền  Trung thì lại gặp mưa lũ...

Lễ hoàn công tại Dự án khu dân cư Lan Anh 7B.

Lễ hoàn công tại Dự án khu dân cư Lan Anh 7B.

Năm 2022 - 2023 công ty Lan Anh tiếp tục hỗ trợ cho quỹ an sinh xã hội và quỹ vì người nghèo là 25 tỉ đồng, riêng năm 2023 hiến cho TP Bà Rịa là hơn 6.000m2 đất làm khu tái định cư xã Hòa Long và làm đường giao thông khoảng hơn 7 tỉ đồng

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Nam Phương luôn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội từ thiện, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn các xã thuộc các vùng huyện Châu Đức, huyện Long Điền, huyện Đất Đỏ và xã thuộc TP Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ. Tự nguyện hiến đất và bỏ kinh phí làm đường giao thông nông thôn cho người dân tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức và xã Hòa Long, TP Bà Rịa để người dân đi lại dễ dàng; Ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, ủng hộ quỹ người nghèo, trẻ em khuyết tật, cấp học bổng cho học sinh hiếu học, ủng hộ thương bệnh binh, hỗ trợ dân nghèo ăn Tết, ủng hộ sữa chữa, tôn tạo, xây dựng tổ dân phố, ban điều hành ấp, mua tặng thiết bị cho trường học, nhà văn hóa, các công trình tôn tạo, tâm linh... kinh phí cá nhân của bà bỏ ra mỗi năm cho các hoạt động này lên đến hàng chục tỉ đồng.

Với những cống hiến trong thời gian qua, doanh nhân Nguyễn Nam Phương được nhận nhiều giải thưởng cao quý. Trong đó có: Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2021; giải thưởng “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cup Bông Hồng Vàng” các năm 2008, 2009, 2010 - Giải thưởng được trao bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam và Trung ương Hội LHPN Việt Nam đồng tổ chức); Giải thưởng Thánh Gióng năm 2016; Giải thưởng Ngọn Hải Đăng năm 2010.

 

Cũng năm 2010, bà Nguyễn Nam Phương vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Đến cuối năm 2022, Công ty TNHH Lan Anh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Công ty và cá nhân bà Nguyễn Nam Phương được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì (theo Quyết định số 1139 ngày 5/10/2022 của Chủ tịch nước). Ngoài ra, bà Nguyễn Nam Phương còn nhiều lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu... cho những cống hiến trong việc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng chống dịch Covid-19...