Cách làm các món nướng sỏi này tuy khá công phu, tỉ mỉ, nhưng ai ăn một lần sẽ đều nhớ mãi không quên. Với món ốc nướng sỏi, trước hết người ta chọn ra những con ốc bươu đen đem luộc rồi nhể lấy thịt. Tiếp đó dùng một cây que nhỏ bằng tre xỏ lụi những con ốc lại từ 5 – 10 con và trụng vào nước sôi trước khi đem nướng.
Cách làm món thịt heo nướng sỏi cũng tương tự như món ốc nướng sỏi. Chọn thịt nửa nạc nửa mỡ, đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, ướp gia vị gồm nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, hành, tỏi cho thắm đều. Xong dùng một que tre xỏ lụi (xiên que) trước khi nướng.
Món ốc nướng sỏi
Đặc biệt là cách nướng. Thay gì nướng trực tiếp trên bếp than hồng, người ta lại dùng nhiều hòn sỏi to bằng trái cam đặt trên một cái bếp gas. Khi lửa cháy, những viên sỏi nầy sẽ nóng lên với một nhiệt độ tăng cao. Sau đó, người ta đặt những que ốc và que thịt trực tiếp lên những hòn sỏi đang hừng hực nóng để nướng. Chỉ cần trở qua trở lại vài lần là thịt và ốc đã chín. Sức nóng từ các hòn sỏi đã làm cho thịt săn lại. Khi thịt ốc và thịt heo đến độ chín ngả màu vàng ươm kèm theo những cuộn khói nghi ngút, toát ra một mùi thơm nức mũi là lúc hoàn thành món ăn, bày ra đĩa.
Trước khi bày biện món ăn cho khách thưởng thức, người chế biến sẽ cầm que ốc hoặc thịt lăn vào mâm nước sốt cho thấm đều. Khách hàng, đa phần là trẻ em sẽ khoái chí ăn liền tại chỗ. Nhờ que thịt tiếp xúc với hơi nóng từ những viên sỏi nên mùi vị thơm ngon, vừa dai vừa mềm, ít có món nướng nào sánh kịp. Người ăn chỉ cần dùng tay cầm một đầu que, đầu kia đưa vào miệng, cứ thế mà nhai từ từ vừa thưởng thức vừa trò chuyện quên thôi.
Cũng là ốc và thịt nhưng có thể nói cách nướng nầy thật là “độc nhất vô nhị”. Ai đã từng quen với khẩu vị Việt, Âu, Tàu, Thái … cũng phải ngỡ ngàng trước mùi vị độc đáo của món thịt và món ốc nướng sỏi.
Ốc luộc chín trước khi đem nướng sỏi.
Thịt nướng sỏi
Ốc và thịt nướng sỏi đã chín.