Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đồng Nai khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023

(Dân sinh) - Sáng 17-1( 26 tháng chạp năm Nhâm Dần) tại Văn miếu Trấn Biên, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Nai, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão và Hội xuân Trấn Biên năm 2022.

Phát biểu khai mạc buổi lễ ông Phạm Tấn Linh, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trưởng Ban tổ chức cho biết trong năm 2022, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đất nước cũng như tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng. Tuy nhiên với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự đồng lòng của Nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều khởi sắc. Đồng Nai đã về đích với 13 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội vượt kế hoạch, còn lại đa số các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch. GRDP tăng 9,22%, thu nhập bình quân đầu người gần 134 triệu đồng/người, thu ngân sách nhà nước gần 62,9 ngàn tỷ đồng, xuất khẩu 24,6 tỷ USD, gần 4,1 ngàn doanh nghiệp thành lập mới…

Trưởng ban tuyên giáo tỉnh Đồng Nai - Phạm Xuân Hà đang xem báo Lao động và xã hội

Trưởng ban tuyên giáo tỉnh Đồng Nai - Phạm Xuân Hà đang xem báo Lao động và xã hội

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả. Số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là 18 xã; số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu là 05 xã. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 77/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 18 khu dân cư kiểu mẫu. Hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch diễn ra sôi động, phong phú; dịch bệnh COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, số ca mắc mới, số ca nặng giảm. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ông Phạm Tấn Linh, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại buổi lễ.

Ông Phạm Tấn Linh, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại buổi lễ.

“Trong đó các cơ quan báo chí tỉnh Đồng Nai đã cùng các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh đã tập trung tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội; tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Qua đó, cổ vũ, khích lệ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực thi đua lao động sản xuất, đồng thuận với chính quyền địa phương trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.”, ông Phạm Tấn Linh nhấn mạnh.

Trong Hội báo Xuân Quý Mão 2023 đã trưng bày, giới thiệu trên 400 ấn phẩm sách, báo, tạp chí, bản tin, đặc san Tết Quý Mão của các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh, của các sở, ban, ngành của tỉnh, Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước phản ánh tổng thể, đầy đủ những thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các địa phương trong năm 2022. Trong khuôn khổ Hội báo Xuân còn trưng bày trên 50 hình ảnh thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội nổi bật tiêu biểu trong năm 2022.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023.

Năm nay, có 10 bản tin của 07 sở, ngành và 46 tờ tin của 07 huyện, thành phố tham gia dự thi Giải thưởng Bản tin, tờ tin Xuân Quý Mão 2023. Trong đó, huyện Xuân Lộc có số lượng nhiều tờ tin cơ sở tham gia giải. Hội Báo Xuân Quý Mão - 2023 được kéo dài từ 17/01 đến hết ngày 26/01/2023 (tức 26 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 05 Tết Nguyên đán Quý Mão - 2023)

Dịp này, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã lồng ghép tổ chức trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2025. Sau thời gian phát động, đến tháng 12/2022, Ban Tổ chức Giải đã nhận 120 tác phẩm dự thi, trong đó, thể loại Văn học có 16 tác phẩm; thể loại Báo chí có 97 tác phẩm; Âm nhạc 02 tác phẩm và 03 tác phẩm Xuất bản sách...

Trao giải cho các sở ngành.

Trao giải cho các sở ngành.

Ban Tổ chức đã xét chọn khen thưởng 17 giải trong cả 03 thể loại., Cụ thể với Thể loại văn xuôi với 6 giải, thể loại báo chí với 9 giải và thể loại xuất bản gồm 2 giải. Trong đó 2 tác giả có tác phẩm đoạt giải có thành tích cao nhất (Giải A) được UBND tỉnh Đồng Nai trao tặng Bằng khen, và Ban Tổ chức giải đã thống nhất chọn 07 tác phẩm đạt giải cao cấp tỉnh, gồm: 03 tác phẩm văn học, 03 tác phẩm báo chí và 01 ấn phẩm xuất bản gửi tham gia Giải thưởng cấp Trung ương.