Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đồng Nai tiếp tục phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh

Sáng 3/11, tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội thảo phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Thắng cho biết thông qua hội nghị có thể giúp các cơ quan quản lý nhận diện được những tồn tại, khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, định hướng và các giải pháp phát triển sản xuất hữu cơ trong giai đoạn tới.

“Với tinh thần trách nhiệm cao của mình, rất mong các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, giúp ngành nông nghiệp trong thời gian tới tham mưu UBND tỉnh những giải pháp, chính sách cụ thể trong việc chỉ  đạo, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới nói chung và thực hiện các chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm đạt được hiệu quả cao hơn nữa”, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Hội thảo phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hội thảo phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai là một tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hơn 270 ngàn ha, với cơ cấu cây trồng, vật nuôi đa dạng; tuy nhiên phát triển nông nghiệp hữu cơ tại một tỉnh Công nghiệp như Đồng Nai hiện tại gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, đến nay tổng diện tích được chứng nhận nông nghiệp hữu cơ của tỉnh chỉ là 25,3 ha. Ngoài ra, các mô hình NNHC hiện nay vẫn chưa đúng với chủ trương mà cụ thể là vùng đệm, chưa có thời gian chuyển đổi, chưa thống nhất quy trình sản xuất.

Tỉnh đã quy hoạch được 8 vùng sản xuất hữu cơ tập trung với tổng diện tích gần 19 ngàn ha. Ngoài vùng tập trung, toàn tỉnh xác định thêm 23 điểm đáp ứng được điều kiện sản xuất hữu cơ tại các địa phương.

Tại Hội thào, đã có những ý kiến, tham luận để các cơ quan chức năng nhận biết hiện trạng và định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Là đơn vị cấp chứng chỉ tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, Công ty NHONHO cho rằng việc làm nông nghiệp hữu cơ không chỉ bao gồm việc không sử dụng thuốc, phân bón mà còn dựa trên sự đa dạng sinh học, cải tạo dinh dưỡng đất cũng như việc hạn chế sử dụng các vật tư nông nghiệp đầu vào. Đồng thời, đơn vị cũng cho rằng thói quen ghi chéo để nắm thông tin là rất quan trọng.

Tỉnh đã quy hoạch được 8 vùng sản xuất hữu cơ tập trung với tổng diện tích gần 19 ngàn ha (ảnh: minh họa).

Tỉnh đã quy hoạch được 8 vùng sản xuất hữu cơ tập trung với tổng diện tích gần 19 ngàn ha (ảnh: minh họa).

Qua đó theo dõi và xây dựng được nhật ký để theo dõi giống cũng như cây trồng trong chăn nuôi. Cũng tại Hội thảo, đại diện Đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết hiện nay, sản xuất NNHC của Việt Nam còn nhiều hạn chế. Trên thế giới bắt đầu từ rất lâu, rất sớm nhưng cũng chỉ mới phát triển được 1,5% diện tích canh tác. Ở Việt Nam triển khai mô hình này còn khó hơn. Vì vậy để có thể bức phá thì Đồng Nai rất quan tâm phát triển NNHC, có nhiều chỉ thị, quyết định để phát triển mô hình này nhưng trong triển khai vào thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc, chính sách hỗ trợ còn hạn chế. Nếu không có hỗ trợ về mặt kinh phí thì rất khó triển khai.

Kết luận tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Văn Thắng cho biết thôn qua hội thảo thì việc xây dựng chuỗi cung ứng và ưu tiên phát triển các mô hình điểm mạnh sẽ được thúc đẩy. Điều này sẽ tạo ra các ví dụ thực tế và động viên những người tham gia mới, từ đó hình thành một đội ngũ chất lượng làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Tất cả những nỗ lực này đóng góp vào mục tiêu chung của tỉnh trong việc phát triển và thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn.