Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đồng Nai: Triệt phá băng nhóm 11 đối tượng cướp tài sản, trộm cắp tài sản tính chất lưu manh, chuyên nghiệp

Thời gian gần đây, tại địa bàn giáp ranh giữa thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành, Trảng Bom liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản với thủ đoạn manh động, táo tợn, liều lĩnh gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Với tinh thần quyết tâm tấn công, trấn áp tội phạm, chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ triệt phá thành công băng nhóm cướp tài sản, trộm cắp tài sản hoạt động lưu manh, chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Trong các ngày 07/12 và 08/12/2022, trên địa bàn huyện Trảng Bom và Long Thành, tỉnh Đồng Nai liên tiếp xảy ra 02 vụ Cướp tài sản, đối tượng gây án sử dụng súng và dao tự chế đe dọa uy hiếp người bị hại để cướp tài sản với tính chất manh động, liều lĩnh, gây lo lắng trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương.

Trước tình hình trên, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành, huyện Trảng Bom khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra làm rõ, nhằm trấn an dư luận. Sau khi phân tích, đánh giá các vụ việc xảy ra, lực lượng Công an nhận định các vụ cướp tài sản đều có phương thức, thủ đoạn tương tự nhau và do cùng một nhóm đối tượng gây ra.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Với tinh thần quyết liệt đấu tranh trấn áp tội phạm, không để các đối tượng tiếp tục gây án khiến quần chúng nhân dân hoang mang, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã bố trí hàng chục trinh sát dày dạn kinh nghiệm nắm tình hình, rà soát, lên danh sách, khoanh vùng các đối tượng nghi vấn, triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét với mục tiêu trong thời gian sớm nhất phải làm rõ, bắt giữ các đối tượng gây án.

Theo đó, trong thời gian chỉ 02 ngày, lực lượng Công an đã điều tra làm rõ, triệt phá bắt giữ thành công nhóm gồm 11 đối tượng do Nguyễn Văn Thi, sinh năm1997; ĐKTT: Khóm 5, Tăng Xuyên, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau và Hoàng Văn Tuấn, sinh năm 1993, ĐKTT: Làng Gà, xã Ia Riêng, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cầm đầu. Thu giữ: 01 khẩu súng kiểu Rulo ổ quay bên trong có 05 đạn đầu chì, 02 mã tấu, 01 rựa, 06 dụng cụ dùng để phá khóa xe, cùng nhiều vật chứng, giấy tờ và tài sản là xe mô tô, điện thoại di động do các đối tượng phạm tội mà có.

Tang vật công an thu giữ của nhóm đối tượng.

Tang vật công an thu giữ của nhóm đối tượng.

Qua điều tra ban đầu, các đối tượng khai nhận đã gây ra 02 vụ Cướp tài sản trên địa bàn huyện Trảng Bom, Long Thành; 02 vụ Trộm cắp xe mô tô trên địa bàn TP. Biên Hòa, Long Khánh. Sau khi gây án, các đối tượng nhanh chóng tẩu tán, bán tài sản lấy tiền tiêu xài, tụ tập ăn nhậu và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Các đối tượng đặt mua súng trên mạng xã hội và chuẩn bị hung khí là dao mã tấu để hoạt động phạm tội. Phương thức thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng là điều khiển xe mô tô dạo quanh các khu vực, đoạn đường vắng, khi phát hiện người đi đường sơ hở chúng sẽ bám theo đến khi thuận lợi thì chúng ép xe, dùng súng, dao uy hiếp để cướp tài sản.

Ngoài ra, nhóm đối tượng còn lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân để trộm cắp tài sản bằng hình thức “đua nóng” xe mô tô. Ngoài các vụ cướp, trộm cắp tài sản do nhóm đối tượng trên thực hiện, Công an tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ về việc Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tang vật công an thu giữ của nhóm đối tượng.

Tang vật công an thu giữ của nhóm đối tượng.

Đây là nhóm đối tượng hoạt động phạm tội tính chất chuyên nghiệp, manh động, liều lĩnh, nhiều đối tượng có tiền án tiền sự, phạm vi hoạt động rộng trên nhiều địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh. Các đối tượng trong nhóm có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Hiện Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tang vật công an thu giữ của nhóm đối tượngViệc triệt phá thành công băng nhóm đối tượng hoạt động phạm tội chuyên nghiệp trên thể hiện tinh thần quyết tâm tấn công trấn áp tội phạm của Công an tỉnh Đồng Nai, đảm bảo ANTT trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.