Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đồng Tháp tăng cường ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(Dân sinh) - UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó với các tình huống về phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn tăng mạnh trong thời gian tới.

Trong đó, giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố tổ chức thực hiện và tham mưu UBND tỉnh có chỉ đạo kịp thời khi xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn tăng mạnh. 

Người dân ở miền Tây trữ nước sạch để sử dụng trong những ngày khô hạn.

Người dân ở miền Tây trữ nước sạch để sử dụng trong những ngày khô hạn.

Phối hợp kiểm tra, đôn đốc địa phương ưu tiên nguồn lực đầu tư và khẩn trương nạo vét kênh rạch bị cạn kiệt; chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang cây trồng cần ít nước và phù hợp với nhu cầu của thị trường; theo dõi tình hình thủy văn, chất lượng nguồn nước để bố trí mùa vụ nuôi trồng phù hợp, bảo đảm giảm thiểu tối đa thiệt hại do tác động của hạn hán, xâm nhập mặn; tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện các điểm cháy rừng và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai các biện pháp chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn. 

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cập nhật và thông tin rộng rãi về chất lượng nguồn nước trên các sông, kênh rạch đến các địa phương và người dân biết chủ động tích trữ nước, điều chỉnh sản xuất cho phù hợp với tình hình nguồn nước trong thời gian có nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn tăng mạnh. 

Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương, Công ty Điện lực Đồng Tháp phối hợp chặt chẽ với Sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố xây dựng phương án, kế hoạch cung ứng đủ điện đảm bảo phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và công tác phòng, chống hạn hán trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, trước tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt, nguy cơ cháy rừng rất cao. Vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ cháy rừng tại Khu di tích Gò Tháp và Vườn quốc gia Tràm Chim với tổng diện tích cháy là 21,87 ha. 

Để tăng cường các biện pháp cấp bách về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, UBND tỉnh yêu cầu sở, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện có rừng và các đơn vị quản lý rừng trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.