Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đồng Tháp: Triển khai nhiều giải pháp để người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân sinh) - Để hỗ trợ, giải quyết hiệu quả chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động (NLĐ), Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tạo điều kiện cho NLĐ dễ dàng hoàn tất các thủ tục hưởng TCTN nhanh chóng.

Hơn 15.000 lao động được hưởng TCTN

Đối với những lao động thất nghiệp, BHTN chính là chỗ dựa giúp họ giảm bớt một phần khó khăn, có thêm chi phí trang trải cuộc sống, tìm kiếm việc làm mới. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác BHTN đối với NLĐ và người sử dụng lao động, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã chỉ đạo các cơ quan ban, ngành liên quan quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa công tác thực hiện chính sách BHTN trên địa bàn.

NLĐ thất nghiệp rời TP.HCM về quê (Đồng Tháp) để tìm việc làm.

NLĐ thất nghiệp rời TP.HCM về quê (Đồng Tháp) để tìm việc làm.

Từ chỉ đạo đó, BHXH Đồng Tháp đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp tới người người dân về các lợi ích khi tham gia BHTN để người dân biết, tích cực tham gia, nhằm đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững.

Ông Nguyễn Phú Hiếu - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp (Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp) cho biết, trong thời gian qua, trung tâm đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp BHTN.

Theo đó, trung tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhận kết quả, trình báo tìm kiếm việc làm hằng tháng qua website, fanpage, Zalo, facebook,.... Trung tâm cũng thường xuyên tư vấn hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua số máy tổng đài của Trung tâm và số điện thoại của cán bộ văn phòng thuộc phòng BHTN.

Trung tâm DVVL Đồng Tháp nhận hồ sơ hưởng BHTN qua đường bưu điện.

Trung tâm DVVL Đồng Tháp nhận hồ sơ hưởng BHTN qua đường bưu điện.

Ngoài ra, NLĐ cũng sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí tại Trung tâm và đăng ký học nghề miễn phí với nhiều ngành nghề khác nhau. Việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tạo điều kiện cho NLĐ dễ dàng hoàn tất các thủ tục hưởng TCTN nhanh chóng được BHXH tỉnh chi trả, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Với những giải pháp đó, trong năm 2022, toàn tỉnh Đồng Tháp có 15.283 lao động hưởng TCTN, với số tiền là 221.114,487 triệu đồng. Đồng thời, Đồng Tháp đã triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo để duy trì việc làm cho NLĐ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; Kết luận số 248/KL-TU về Tái cơ cấu ngành Công nghiệp Tỉnh đến năm 2025.

Đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho hàng chục nghìn lao động

Bên cạnh tuyên truyền về những lợi ích khi NLĐ tham gia BHTN thì Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp còn đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho NLĐ và tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động thất nghiệp lưu động tại các địa phương để hỗ trợ việc làm cho lao động.

Cụ thể, trong năm qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 18.402 học viên. Trong đó, đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng cho 14.133 học viên.

Empty
Năm 2022, tỉnh Đồng Tháp đã đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng cho 14.133 học viên.

Năm 2022, tỉnh Đồng Tháp đã đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng cho 14.133 học viên.

Song song đó, Trung tâm đã tổ chức được 28 phiên giao dịch việc làm, giới thiệu việc làm cho 38.345 lao động, trong đó 1.779 lao động đã xuất cảnh làm việc tại nước ngoài.

Năm 2023, Đồng Tháp đặt ra chỉ tiêu giải quyết việc làm mới và việc làm thêm là 30.000 lao động, trong đó, có ít nhất 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm dưới 44,5% so với tổng số lao động của tỉnh; duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 3%; dự kiến tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm; xây dựng kế hoạch điều tra thu thập, cập nhật thông tin cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh.

Qua đó có thể thấy rằng, ngoài khoản TCTN, NLĐ còn được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. Điều này thể hiện tính nhân văn của chính sách BHTNkhông chỉ mang đến những lợi ích cho NLĐ mà còn góp phần to lớn nâng cao hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn.