Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Dự báo thời tiết tháng 11 có gì đáng chú ý?

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa bản tin dự báo khí hậu thời hạn tháng trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 1 đến 30/11/2023).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ 1 - 30/11/2023, Trung tâm cho hay: Nhiệt độ trung bình khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1 - 2 độ C; khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 11/2023, tổng lượng mưa trên khu vực phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa - Bắc Nghệ An phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm (thấp hơn 10 - 20%), riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ thấp hơn từ 15 - 30%. Khu vực từ Nam Nghệ An - Quảng Trị phổ biến xấp xỉ trên trung bình nhiều năm (cao hơn 5 - 15%)  các nơi khác thuộc khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm (thấp hơn 10 - 25%). Khu vực Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ xấp xỉ trên trung bình nhiều năm (cao hơn từ 10 - 20%), riêng miền Tây Nam Bộ cao hơn từ 20 - 30%.

Trung tâm cũng cảnh báo, trong tháng 11/2023 có khả năng xuất hiện khoảng từ 1 - 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Không khí lạnh trong tháng 11/2023 tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt không khí lạnh có khả năng không mạnh. Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, riêng Tây Nguyên và Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông tập trung nhiều vào giai đoạn nửa đầu tháng. Hiện tượng dông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Trong tháng 11/2023, bão/áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Thời kỳ này cũng là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ. Do vậy, các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió Đông trên cao sẽ còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.