Quay lại Dân trí
Dân Sinh

FIFA đồng ý thử nghiệm đá biên thay cho ném biên

Nhằm tăng tốc độ của trận đấu bóng đá 11 người, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đồng ý việc thử nghiệm đá biên thay vì ném biên.

Chủ tịch FIFA , ông Gianni Infantino ủng hộ ý tưởng của cựu HLV Arsene Wenge

Chủ tịch FIFA , ông Gianni Infantino ủng hộ ý tưởng của cựu HLV Arsene Wenge

Tại phiên họp Đại hội đồng thường niên FIFA lần thứ 136 vừa được tổ chức tại Qatar, Ủy ban Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) đã phê chuẩn một số thay đổi của Luật Bóng đá 2022-2023 sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2022.

Theo đó, ngoài  việc thảo luận về thử nghiệm đối với công nghệ việt vị bán tự động, áp dụng chính thức việc cho phép thay thế 5 cầu thủ mỗi trận, buộc thay thế ngay lập tức đối với cầu thủ bị chấn động thần kinh cũng như các sản phẩm công nghệ mới nhất để hỗ trợ việc điều hành trận đấu, IFAB cũng đề xuất việc thay thế ném biên bằng đá biên.

Việc đá biên thay cho ném biên xem ra là ý tưởng rất phù hợp với sự phát triển bóng đá của cựu HLV Arsene Wenger, Trưởng Tiểu ban phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA.

Ý tưởng này được ông Wenger đề xuất lần đầu vào năm 2020 và FIFA khẳng định đá biên sẽ được đưa vào thử nghiệm ngay trong tháng 6 này.

Ném biên sẽ được thay thế bằng đá biên

Ném biên sẽ được thay thế bằng đá biên

Theo vị cựu HLV Arsene Wenger, việc được hưởng một quả ném biên ở thời điểm cuối trận chẳng hạn, thực ra mang lại bất lợi cho đội đang chơi tấn công, thay vì là một lợi thế. Ở tình huống này, đội được hưởng ném biên chỉ còn 9 người trên sân trong khi đội đối phương có đến 10 người.

Các số liệu thống kê cho thấy, 8/10 tình huống như vậy, đội ném biên thường để mất bóng, lỡ một tình huống tấn công.

Ném biên cũng đã được xác định là một trong những hình thức để những đội đang có lợi thế về tỷ số chủ trương "câu giờ". Ngược lại, ném biên còn có lợi thế cho các đội sở hữu những chuyên gia ném bóng tầm xa với độ chuẩn xác cao.