Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Gặp phiền toái vì tính năng cứu hộ trên iPhone 14

iPhone 14 Pro Max bị đánh rơi trên đường và kích hoạt tính năng hỗ trợ khẩn cấp khiến chủ nhân của nó gặp rắc rối, gia đình hoảng loạn.

Theo lời kể trên Twitter của Douglas Sonders, một nhiếp ảnh gia và nhà làm phim tại New York, ông đánh rơi chiếc iPhone 14 Pro Max mới mua khi chạy xe máy với tốc độ gần 100 km/giờ. Smartphone bị văng đi và bị các xe khác cán qua.

Chia sẻ với Jalopnik sau đó, Sonders cho biết ông do đường cao tốc có nhiều xe qua lại với tốc độ cao, ông từ bỏ ý định tìm iPhone.

 Hiện trạng chiếc iPhone 14 của Douglas Sonders sau khi được trả lại. Ảnh: Douglas Sonders/Jalopnik

Hiện trạng chiếc iPhone 14 của Douglas Sonders sau khi được trả lại. Ảnh: Douglas Sonders/Jalopnik

Tuy nhiên, cú rơi đã kích hoạt Crash Detection - tính năng được Apple đưa vào iPhone mới để phát hiện va chạm hoặc tai nạn. Sonders không biết rằng sau đó, smartphone đã gửi tin nhắn khẩn cấp về các thành viên gia đình.

"Điện thoại của tôi có vẻ đã nhắn tin cho những người được liệt kê là 'gia đình' trong danh bạ và thông báo với họ rằng tôi gặp tai nạn thảm khốc", Sonders cho biết. "Bạn gái và người thân của tôi bắt đầu hoảng loạn. Họ bỏ hết công việc đang làm và gọi điện cho bạn bè hoặc bất cứ ai để xác định thông tin, thậm chí gọi đến mọi bệnh viện ở New York để tìm thi thể của tôi". Sonders sau đó ghé một Apple Store gần nhất, mua một chiếc iPhone SE và gọi cho người thân, nói rằng mình vẫn ổn. "Tôi mất liên lạc với mọi người khoảng 45 phút. Thật khó tưởng tượng chuyện gì xảy ra nếu thời gian lâu hơn", ông chia sẻ.

Sonders đánh giá tính năng Crash Detection hoạt động hiệu quả và hữu ích trong hầu hết tình huống. Tuy nhiên, ông cho rằng Apple nên tinh chỉnh để thiết bị phát hiện va chạm chính xác hơn.

Về chiếc iPhone hỏng, một người sau đó đã nhặt được và mang về nhà ở quận Bronx, cách đường cao tốc 40 phút lái xe. Một ngày sau, thiết bị được trả cho chủ nhân của nó trong tình trạng vỡ màn hình. Sonders mang đến Apple Store để sửa nhưng không có linh kiện nên được đổi máy mới và bù 29 USD.

Crash Detection là tính năng phát hiện va chạm, được Apple dành phần lớn thời gian để mô tả tại sự kiện Far Out ngày 7/9. Theo công ty, nó hoạt động dựa trên sự kết hợp của cảm biến gia tốc kép với khả năng phát hiện trọng lực tới 256G, con quay hồi chuyển dải động cao, cảm biến khí áp kế ghi lại áp suất trong ôtô, GPS để xác định khi tốc độ thay đổi đột ngột và vị trí tai nạn, và cuối cùng là micro để ghi lại các âm thanh bất thường.