Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Giả danh Tổ công tác đặc biệt 238 Công an tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra giấy tờ người dân

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa làm rõ vụ việc 04 thanh niên trú địa bàn huyện Vũ Quang, sang địa bàn huyện Hương Sơn giả danh Tổ công tác đặc biệt 238 Công an tỉnh Hà Tĩnh, tự ý dừng xe máy người dân, kiểm tra giấy tờ, yêu cầu nộp phạt.

Vào khoảng 22h ngày 10/9 Tổ công tác 238 Công an tỉnh nhận được thông tin trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn chạy qua thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, có một nhóm 04 đối tượng giả danh Tổ công tác đặc biệt 238 Công an tỉnh, tự ý dừng xe, kiểm tra giấy tờ của người dân.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Tổ công tác 238 Công an tỉnh tiếp cận hiện trường, tuy nhiên 04 đối tượng đã rời khỏi hiện trường. Tổ công tác đã chuyển thông tin về Công an huyện Hương Sơn tiếp tục điều tra làm rõ.

Các đối tượng tại Cơ quan Công an.

Các đối tượng tại Cơ quan Công an.

Xác định tính chất nghiêm trọng vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Hương Sơn đã chỉ đạo tập trung làm rõ, trong một thời gian ngắn lực lượng chức năng xác định, nhóm 04 đối tượng trên đã dừng 04 chiếc xe của người dân để kiểm tra giấy tờ.

Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đến sáng ngày 11/9 Công an huyện Hương Sơn xác định cả 04 đối tượng là người ngoài địa bàn nên đã phối hợp Công an huyện Đức Thọ, Vũ Quang và Công an huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An để truy tìm các đối tượng.

Cùng ngày lực lượng chức năng xác định được danh tính 04 đối tượng: Nguyễn Trọng Ninh (SN 2000); Nguyễn Anh Vũ (SN 2006) cùng trú thôn 3, xã Đức Giang, huyện Vũ Quang; Bùi Đình Dũng (SN 2004) và Nguyễn Minh Phúc (SN 2005) cùng trú thôn 2, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Khoảng 19h ngày 10/9 các đối tượng trên đường từ huyện Vũ Quang sang thị trấn Phố Châu để dự sinh nhật. Đến khoảng 21h, sau khi sinh nhật xong các đối tượng trên đường đi về thì này sinh ý định giả danh lực lượng tổ công tác 238 để dừng xe người đi đường.

Cả 4 đối tượng đã dừng 6 phương tiện tổng cộng 11 người dân,nhưng khi bị người dân yêu cầu kiểm tra giấy tờ thì các đối tượng đã lẩn tránh rồi lên xe bỏ chạy khỏi hiện trường.

Các đối tượng khai nhận, đây là lần đầu tiên thực hiện hành vi giải mạo tổ công tác 238 Công an tỉnh, do trước đó các đối tượng thấy lực lượng 238 tuần tra, kiểm soát làm việc trên địa bàn huyện Vũ Quang. Việc giả mạo nhằm mục đích trêu chọc người khác, chưa chiếm đoạt tiền của người đi đường.

Hiện, vụ việc đang được lực lượng chức năng tiến hành điều tra, làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.