Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Giá vàng có nguy cơ giảm về dưới 1.800 USD/oz

Nhiều nhận định đưa ra cho thấy, với đà sụt giảm như hiện nay nguy cơ vàng sẽ tiếp tục bị bán tháo và đà giảm của giá vàng sẽ chưa thể sớm kết thúc trong thời gian tới.

Báo Vov thông tin, thị trường vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ngày 13/5 giảm khoảng 4% về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 6/2021. Sau 4 tuần giảm liên tiếp, giá vàng giao ngay trên sàn Comex hiện chỉ còn ở mức 1.812 USD/oz; Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên cũng đang ở mức 1.809 USD/oz, giảm hơn 70 USD/oz chỉ trong 1 tuần giao dịch vừa qua.

Giá vàng đã bị ảnh hưởng rất mạnh bởi áp lực bán ra của thị trường sau khi giảm xuống dưới mức 1.830 USD/oz vào giữa tuần. Kim loại quý cũng chịu tác động lớn khi đồng USD tăng giá cao hơn sau quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và chỉ số lạm phát Mỹ tăng nóng hơn dự kiến. Nhiều nhận định đưa ra cho thấy, với đà sụt giảm như hiện nay, nhiều nguy cơ vàng sẽ tiếp tục bị bán tháo khiến kim loại quý này mất giá trong thời gian tới.

Kết quả từ cuộc khảo sát vàng của Kitco News mới tiến hành với 17 nhà phân tích Phố Wall tham gia cho thấy, chỉ có 2 ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới (chiếm tỷ lệ 12%). Trong khi đó, 12 nhà phân tích (tương đương với tỷ lệ 71%) đưa ra quan điểm nhận định giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Còn lại 3 ý kiến (tương đương tỷ lệ 18%) bày tỏ quan điểm trung lập về giá.

Trong khi đó, 932 phiếu khảo sát trực tuyến của Kitco News lại cho kết quả trái ngược. 481/932 ý kiến phản hồi (chiếm tỷ lệ 51%) cho rằng, giá vàng sẽ tăng trở lại ngay trong tuần tới. 286 ý kiến phản hồi khác (tương đương với tỷ lệ 31%) cho biết, giá vàng sẽ tiếp tục giảm thấp hơn. 165 ý kiến còn lại (tương đương là 18%) nhận định giá vàng không thay đổi trong thời gian tới.

Liên quan đến giá vàng, báo Thế giới và Việt Nam cho hay, giá vàng hôm nay 15/5, thị trường vàng đóng cửa tuần khi giảm khoảng 4%, mức tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 6/2021, có thể khiến vàng có nguy cơ bị bán tháo. Việc bán vàng đã trở nên quá mức và nó gần chạm đáy hơn là đỉnh.

Tại thị trường Hà Nội, đóng cửa giao dịch cuối tuần 14/5, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,55 - 69,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 250 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.