Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Giá vàng trên đà lập đỉnh mới

(Dân sinh) - Giá vàng tăng hơn 20 USD/ounce trong chưa đầy 24 giờ. Cách đây hơn một năm, kim loại quý chỉ mất vỏn vẹn 5 ngày để tăng từ mức hiện tại lên ngưỡng kỷ lục.

Theo dữ liệu của Trading Economics ngày 24/1, trong chưa đầy 12 giờ, giá của mỗi ounce vàng đã tăng vọt gần 22 USD từ 1.914,8 USD lên 1.936,2 USD, đánh dấu mức cao nhất 9 tháng. Tính đến 10h40, giá kim loại quý điều chỉnh giảm về 1.934,6 USD/ounce.

Giá vàng tăng vọt khi các nhà đầu tư đánh giá những bước đi tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiến hành cuộc họp chính sách từ ngày 31/1 đến ngày 1/2 tới.

Theo CME Group, giới đầu tư tin rằng khả năng Fed tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm lên tới 94,3%. Các nhà giao dịch trên thị trường kỳ hạn dự báo Fed sẽ đẩy lãi suất điều hành lên 4,75-5% vào giữa mùa hè, rồi cắt giảm 0,5 điểm phần trăm cuối năm nay.

Các ván cược vào việc Fed giảm tốc độ nâng lãi suất đang tăng lên, bởi những tín hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế ngày càng rõ ràng", ông Edward Moya - chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ) - nói với Zing.

Một số quan chức Fed cũng cho rằng cần giảm tốc độ tăng lãi suất, trong đó có Phó chủ tịch Fed Lael Brainard. Bà cho rằng tác động từ các động thái của ngân hàng trung ương Mỹ có thể vẫn chưa được phơi bày đầy đủ. Năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất 7 lần từ 0-0,25% lên 4,25-4,5%.

Thống đốc Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed Chi nhánh Boston Susan Collins cũng nghiêng về việc giảm tốc độ tăng lãi suất. Bà Collins cho rằng nguy cơ tăng lãi suất quá mạnh tay và áp lực lên nền kinh tế đang tăng lên.

Các dữ liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng của kinh tế Mỹ đang giảm tốc nhanh chóng. Chỉ số giá sản xuất ghi nhận mức giảm 0,5% trong tháng 12/2022, còn doanh số bán lẻ lao dốc 1,1%.

 Lãi suất tăng cao khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng lên. Ảnh: Reuters.

Lãi suất tăng cao khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng lên. Ảnh: Reuters.

Lãi suất tăng cao khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng lên. Ảnh: Reuters.Theo các dữ liệu trước đó, trong tháng 12 năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ đã ghi nhận mức giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ đầu đại dịch, và mức tăng hàng năm thấp nhất trong hơn một năm.

Số việc làm trong tháng 12/2022 của Mỹ ghi nhận tốc độ tăng hàng tháng thấp nhất trong vòng 2 năm. Thu nhập của người Mỹ cũng tăng trưởng chậm lại. Các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ sụt giảm đột ngột vào tháng cuối năm vì nhu cầu suy yếu.

Triển vọng của kinh tế Mỹ đang xấu đi, còn tăng trưởng việc làm chậm lại đáng kể. Đó là tin vui với Fed. Bởi ngân hàng trung ương Mỹ muốn đánh đổi tăng trưởng kinh tế để kìm hãm lạm phát, vốn đã vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.