Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Giá xăng dầu có thể sẽ tăng vào ngày 23/10

Ngày 23/10 giá xăng có thể tăng sau 2 lần giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng từ 250-600 đồng/lít, giá dầu tăng ít hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo quy định, chiều 21/10 sẽ đến kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu mới. Tuy nhiên do rơi vào ngày thứ Bẩy, nên kỳ điều hành giá được dời sang đầu tuần sau (tức chiều thứ Hai, ngày 23/10) theo quy định tại Nghị định 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng, dầu.

Giá xăng dầu thế giới tuần qua tăng nhẹ với mức tăng hơn 1%. Giá dầu Brent kết tuần ở mức 92,16 USD/thùng, còn giá dầu WTI ở mức 88,08 USD/thùng.

Giá dầu bắt đầu tuần với mức giảm hơn 1 USD khi các nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ và Venezuela có thể sẽ sớm đạt được thỏa thuận nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Venezuela. Thêm vào đó, theo các thương nhân, xung đột Israel - Hamas dường như không đe dọa đến nguồn cung dầu trong ngắn hạn.

Ở phiên giao dịch thứ 2 của tuần, giá dầu WTI tăng nhẹ 25 cent, dầu Brent đi ngang. Sự ít biến động này của giá dầu là bởi các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả của các nỗ lực ngoại giao của Mỹ và chuyến đi của Tổng thống Joe Biden tới Israel.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch thứ ba của tuẩn, giá dầu đã leo dốc khoảng 2% lên mức cao nhất trong 2 tuần bởi sự giảm trong dự trữ dầu của Mỹ và sự gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt hơn sau khi Iran kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel do xung đột ở Gaza.

Dựa trên diễn biến giá thế giới, các doanh nghiệp trong nước dự báo trong kỳ điều hành ngày 23/10, xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 410 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 440 đồng/lít, dầu diesel tăng 90 đồng/lít. Tương tự, giá dầu hỏa có thể tăng 230 đồng/lít, dầu mazut tăng 240 đồng/kg.

Nếu đúng như đoán, giá xăng sẽ có đợt tăng trở lại sau khi giảm gần 1.800 đồng/lít tại kỳ điều chỉnh giá trước (ngày 11/10). Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 29 lần điều chỉnh, trong đó có 16 lần tăng, 9 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.