Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Giá xăng dầu hôm nay (21/7) có thể tăng mạnh

(Dân sinh) - Nhiều ý kiến dự báo giá xăng bán lẻ tại kỳ điều chỉnh chiều nay (21/7) có thể tăng mạnh 610-1.000 đồng/lít do giá thế giới đang trong xu thế tăng.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu chiều nay (21/7) sẽ được áp dụng theo mức giá mới.

Theo VietNamnet, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết, do giá dầu thô trên thế giới có xu hướng đi lên trong thời gian gần đây nên giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành chiều nay có khả năng tăng.

Nếu cơ quan quản lý không tác động đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá xăng có thể tăng ở mức 610-1.000 đồng/lít. Còn giá các loại dầu có khả năng tăng ở mức thấp hơn, từ 410-620 đồng/lít. Trong trường hợp liên Bộ Công Thương - Tài chính trích Quỹ, giá bán lẻ xăng dầu vào hôm nay có thể tăng mạnh hơn.

Tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất (ngày 11/7), liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh tăng giá xăng dầu (trừ xăng E5).

Cụ thể, giá xăng RON 95-III tăng 70 đồng/lít, lên mức 21.490 đồng/lít; giá xăng E5 RON 92-II giảm 60 đồng/lít, xuống mức 20.410 đồng/lít. Còn giá dầu diesel tăng 450 đồng/lít, giá bán là 18.610 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng 400 đồng/lít, giá bán là 18.320 đồng/lít.

Trên thị trường thế giới, theo VTC.VN, lúc 6h30 ngày 21/7, giá dầu WTI giao dịch ở mức 75,51 USD/thùng, tiếp tục tăng 0,21 USD/thùng, giá dầu Brent giao dịch mức 79,76 USD/thùng, tăng 0,3 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá dầu tăng cao do thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ngừng tăng lãi suất và dự trữ dầu thô của Mỹ giảm thấp hơn dự kiến và triển vọng nhu cầu yếu hơn khiến các nhà đầu tư thận trọng.

Tại Mỹ, một báo cáo vào thứ ba cho thấy doanh số bán lẻ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 6, thúc đẩy kỳ vọng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất sau khi mức tăng 25 điểm cơ bản được mong đợi rộng rãi tại cuộc họp ngày 25, 26/7. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay và có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế, giảm nhu cầu dầu mỏ.

Trong khi đó, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau khi chấm dứt các biện pháp kiềm chế Covid-19 đã không đạt được kỳ vọng. Nhập khẩu dầu của nước này so với cùng kỳ năm ngoái tăng gần một nửa trong tháng 6, nhưng đồng thời mức dự trữ cũng tăng lên gần mức cao nhất từ trước đến nay.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và Cơ quan Năng lượng quốc tế cho biết nhu cầu dầu của Trung Quốc dự kiến tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay và sẽ là động lực chính của tăng trưởng toàn cầu.