Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Giảm giá, khuyến mãi sớm, nhiều quầy bánh trung thu vẫn vắng khách

Còn khoảng nửa tháng nữa đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh trung thu tại TP.HCM vẫn trầm lắng, các quầy bánh vắng bóng khách mua hàng mặc dù đã áp dụng các chương trình giảm giá, khuyến mãi.

Giảm giá, khuyến mãi sớm nhưng nhiều quầy bánh trung thu vẫn vắng khách.

Giảm giá, khuyến mãi sớm nhưng nhiều quầy bánh trung thu vẫn vắng khách.

Theo ghi nhận, khắp các tuyến đường như: Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức), Đỗ Xuân Hợp (TP Thủ Đức), Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Nguyễn Tri Phương (Quận 10), Trần Phú (Quận 5)… nhiều sạp đã bắt đầu treo bảng khuyến mãi “mua 1 tặng 1”, “mua 1 thành 2” được đặt ở vị trí dễ thấy, rất to và nổi bật.

Được biết, chương trình giảm giá này chỉ áp dụng riêng cho dòng bánh trung thu Đồng Khánh, còn những thương hiệu bánh trung thu khác chưa được áp dụng. Tuy nhiên, hiện tại, sức mua từ chương trình giảm giá này tăng không đáng kể.

Đại diện nhiều quầy bánh trung thu cho biết, mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng nhu cầu mua bánh ở thời điểm hiện tại tương đối thấp. Việc này đã khiến chủ các quầy phải thường xuyên kiểm tra, thay mới bánh nhiều lần để đảm bảo chất lượng.

Lí giải về giá bánh tăng, sức mua bánh trung thu chưa cao, anh Nguyễn Văn Quốc - chủ quầy bánh trung thu trên đường Đỗ Xuân Hợp (TP Thủ Đức) - cho biết, năm nay chi phí cao nên giá bánh tăng từ 5-10% so với các năm trước.

Tuy nhiên, sức mua giảm vì thu nhập người dân giảm sút, các gia đình có xu hướng cắt giảm chi phí những mặt hàng không thiết yếu. Bên cạnh đó, hầu hết người dân có tâm lí chờ mua hàng khuyến mãi vào những ngày cận lễ.

Sau một hồi hỏi giá tại cửa hàng bánh trung thu đang trưng bảng "mua 1 tặng 1" trên đường Điện Biên Phủ (Bình Thạnh, TP.HCM), ông Lê Bảo Quốc (Bình Thạnh) vẫn không chọn mua. Theo ông Quốc, giá bánh đã giảm nhưng vẫn còn cao, chưa kể các loại như Kinh Đô, Như Lan không được giảm giá nên phải chờ giảm thêm.

 

Sau khi chọn mua một hộp bốn bánh thương hiệu Đồng Khánh tại một đại lý trên đường Phan Đăng Lưu (Phú Nhuận) với giá đã giảm còn 320.000 đồng, chị Nguyễn Thị Hạnh cho biết chỉ mua một hộp này về cho con, còn lại tùy theo giá cả mới xem có mua tiếp không.

"Bánh trung thu giờ chủ yếu để biếu tặng. Còn để ăn thì dễ, nhiều đơn vị sản xuất quanh năm nên gia đình cũng không quá tha thiết. Chưa kể, mua bánh trong dịp này giá lại quá cao so với bình thường", chị Hạnh nói.

Xuống phố từ đầu tháng 8 nhưng tới nay quầy bánh Kinh Đô của bà Đặng Huỳnh Giao nằm trên đường Phan Đăng Lưu (Phú Nhuận) vẫn chưa hết cảnh vắng vẻ đầu vụ. Theo bà Giao, so với cùng kỳ năm trước, số lượng khách mua giảm mạnh.

"Khách chủ yếu ghé mua lẻ 1 - 2 chiếc ăn chơi, chứ mua hộp sang làm quà thì doanh nghiệp đặt số lượng lớn chưa nhiều. Năm trước, vào vụ từ trước ngày 2-9 đã sôi động nhưng năm nay 12-9 vẫn thưa khách, thậm chí bán chậm hơn so với năm dịch", bà Giao cho biết.

Ông Nguyễn Minh Thiên, nhân viên một cửa hàng tại đây, cho biết khách chỉ ghé đông vào giờ cao điểm từ 19h-20h hoặc ngày cuối tuần, thời gian còn lại tiệm chỉ bán lai rai.

"So với những năm trước, khách mua bánh lẻ giảm chừng 20 - 25%", ông Thiên thông tin.

Thậm chí, từ khi mở quầy vào ngày 6-9 đến nay, quầy bánh trung thu Bảo Ngọc nằm trên đường Hai Bà Trưng chỉ bán được vài chiếc bánh lẻ mỗi ngày, bánh hộp sang trọng gần như không bán được. Theo chủ quầy, vì đây là năm đầu Bảo Ngọc ra mắt thị trường phía Nam nên chưa có khách quen, chủ yếu bán cho khách vãng lai nhưng không nghĩ sức mua lại chậm đến vậy.

Sốt ruột tới lễ vẫn ế bánh, vị này quyết định tung khuyến mãi sớm, giảm lãi để có khách. "Nếu chính sách của đại lý là mua 5 giảm 5%, tôi để mua 3 hộp đã giảm, mua 6 giảm liền 10%", vị này nói và thừa nhận kinh tế khó khăn khiến người dân phải thắt chặt chi tiêu, sức mua chậm hơn, chưa kể giá bánh cũng tăng nhẹ do giá đầu vào tăng.