Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Gỡ vướng để du lịch ven hồ Trị An phát triển

Ngày 24/5, tại Hội trường UBND huyện Vĩnh Cửu ( Đồng Nai), Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức buổi hội nghị, đối thoại, gặp gỡ với các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch ven hồ Trị An.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thuộc, Bí thư huyện uỷ Vĩnh Cửu chia sẻ thẳng thắn, ông đã đi tìm hiểu và khảo sát, thấy tình trạng chung là các hộ làm du lịch nhưng chưa tìm hiểu kỹ pháp luật nên đều có vi phạm.

Một hộ kinh doanh tại Hồ Trị An phát biểu tại buổi làm việc.

Một hộ kinh doanh tại Hồ Trị An phát biểu tại buổi làm việc.

“Vì vậy, huyện tổ chức buổi đối thoại để lắng nghe ý kiến của các hộ dân. Từ đó, huyện sẽ phối hợp với các sở, ngành từng bước tháo gỡ khó khăn theo đúng quy định pháp luật để có phương án nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho mọi tổ chức, cá nhân tham gia phát triển du lịch ven hồ Trị An”, ông Thuộc nhấn mạnh.

Tại hội nghị, tất cả có gần 20 ý kiến của đại diện cho cả trăm tổ chức, cá nhân kinh doanh ven hồ Trị An ở xã Mã Đà, Hiếu Liêm, Phú Lý. Trong đó, anh Nguyễn Hưng, đại diện cơ sở kinh doanh The Ema (ấp 2, xã Mã Đà) nêu ý kiến: "Địa phương nên có chính sách hướng dẫn, quy hoạch để hướng dẫn cho dịch vụ kinh doanh du lịch sinh thái bền vững tại khu vực ven hồ Trị An, gắn liền với du lịch cộng đồng. Đặc biệt là cần có sự liên kết giữa các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch với Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa tỉnh Đồng Nai trong công tác kinh doanh dịch vụ để tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hơn". Anh Hưng cũng muốn được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh được đóng góp, cống hiến cho địa phương nhiều hơn qua hình thức kinh doanh du lịch bền vững và nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.

Qua buổi đối thoại, gặp gỡ hôm nay, chính quyền địa phương sẽ tổng hợp ý kiến, đề đạt lên cấp trên.

Qua buổi đối thoại, gặp gỡ hôm nay, chính quyền địa phương sẽ tổng hợp ý kiến, đề đạt lên cấp trên.

Qua buổi đối thoại, gặp gỡ hôm nay, chính quyền địa phương sẽ tổng hợp ý kiến, đề đạt lên cấp trên, từ đó xây dựng một đề án cụ thể, khả thi, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, phù hợp với các quy định về quản lý nhà nước trong việc phát triển du lịch sinh thái ven hồ Trị An.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Quang Phương khẳng định sẽ làm ngay 2 việc sau buổi đối thoại để tìm cách tháo gỡ vướng mắc, kiến nghị các cấp cao hơn để giải quyết. "Thứ nhất, về tất cả ý kiến phát biểu ngày hôm nay, huyện ghi nhận và sẽ cùng các sở, ngành kiến nghị lên tỉnh và các bộ, ngành để tháo gỡ. Thứ 2, những gì giải quyết được ngay tại địa phương, huyện sẽ sẵn sàng làm ngay, không để chờ lâu", ông Phương nhấn mạnh.