Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Gỡ vướng về giấy phép lao động cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

(Dân sinh) - Sáng ngày 26/05/2023, tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị đối thoại về Giấy phép lao động và kiến nghị sửa đổi Nghị định 152.

Sự kiện là nơi các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp trao đổi những ý kiến hữu ích liên quan đến việc sửa đổi Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đây là Nghị định có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Tham dự hội nghị, về phía Việt Nam có ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH, Ông Phùng Quốc Vương – Trưởng phòng Quản lý Lao động, và đại diện từ Sở LĐ-TB&XH các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu, cùng với đại diện của các Ban quản lý các khu công nghiệp các tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh sự kết nối quan trọng giữa nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam và thành công của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại đây. Ông Fluit cũng chia sẻ về những hạn chế hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh và kìm hãm sáng tạo, những điều này đều có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.

Doanh nghiệp FDI muốn bỏ quy định hạn chế số lần gia hạn giấy phép lao động.

Doanh nghiệp FDI muốn bỏ quy định hạn chế số lần gia hạn giấy phép lao động.

Đồng chủ tịch, Tiểu ban Nhân lực và Đào tạo thuộc EuroCham - Ông Khuất Văn Trung đã đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc đơn giản hóa quy trình xin giấy phép lao động. Tuy nhiên, ông Trung cũng nhấn mạnh rằng các thủ tục ngày càng khắt khe và rườm rà hơn đối với người lao động nước ngoài kể từ thời điểm Nghị quyết 105 hết hiệu lực vào ngày 31/12/2022.

Trong suốt buổi thảo luận, ông Khuất Văn Trung cùng các đại diện khác từ cộng đồng doanh nghiệp đã đưa ra các khuyến nghị để hoàn thiện Nghị định 152. Trọng tâm chính của những khuyến nghị này xoay quanh việc cân nhắc điều chỉnh các yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc để phù hợp với tình hình thực tế, từ đây thúc đẩy một quy trình đăng ký thuận lợi hơn.

Một trăn trở khác cũng được các doanh nghiệp đề cập nhiều trong buổi hội nghị là nhu cầu loại bỏ hạn chế về số lần được gia hạn giấy phép lao động. Theo quy định hiện hành, chỉ một lần gia hạn được cho phép, dẫn đến việc người nộp đơn phải làm lại toàn bộ quy trình đăng ký sau một thời gian ngắn.

Ngoài ra, lãnh đạo các doanh nghiệp rất mong muốn các Sở LĐ-TB&XH  ban hành một mẫu đăng ký chính thức và tiêu chuẩn. Biện pháp này không những giúp hoàn thiện và đơn giản hóa toàn bộ quá trình mà còn đảm bảo sự đồng bộ trên toàn quốc trong việc quản lý về mặt pháp lý việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH cũng chia sẻ định hướng sửa đổi trong Nghị định 152 của Bộ. Những thông tin này phản ánh quan điểm góc nhìn và ưu tiên từ các cơ quan quản lý mà Chính phủ đề ra liên quan tới quy trình sửa đổi, cùng với những khó khăn mà họ gặp phải khi soạn thảo Nghị định sửa đổi.

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham trong bài phát biểu bế mạc nhấn mạnh cam kết của các nhà đầu tư nước ngoài trong việc tuân thủ luật pháp và đào tạo nhân sự Việt Nam đồng hành cùng tầm nhìn của Việt Nam việc bồi dưỡng lực lượng lao động chất lượng cao. Nhận thấy nhu cầu hết sức lớn với chuyên gia nước ngoài trong các lĩnh vực công nghệ cao và kỹ thuật cao, ông Bouflet nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các nghĩa vụ theo các Hiệp định thương mại tự do để tạo thuận lợi cho việc tuyển dụng lao động nước ngoài. Ông Bouflet cũng nhấn mạnh một số quy định cụ thể trong luật lao động có nêu những trường hợp cụ thể được miễn giấy phép lao động.

Tuy nhiên, ông Bouflet cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong việc hợp lý hóa quy trình thủ tục và cách diễn giải linh hoạt hơn về các quy định để đẩy nhanh và đơn giản hóa quá trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Ông Bouflet khẳng định rằng việc cấp giấy phép lao động kịp thời là rất quan trọng để thu hút các khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam và duy trì Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.