Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Đông, Hà Nội: Triệt phá 2 ổ nhóm “tín dụng đen”

2 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng bằng hình thức cho vay là bốc “bát họ” theo tỷ lệ “10 ăn 8 trả trong vòng 50 ngày”, tương đương với lãi suất là 146%/năm, đã bị Công an quận Hà Đông bắt giữ.

Liên tiếp trong thời gian qua, Công an quận Hà Đông đã điều tra khám phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại địa bàn quận Hà Đông và nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đối tượng Phạm Ngọc Anh và Nguyễn Hữu Tuân.

Đối tượng Phạm Ngọc Anh và Nguyễn Hữu Tuân.

Thực hiện kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, BCH Công an quận Hà Đông đã tập trung chỉ đạo và giao Đội Cảnh sát hình sự chủ trì, tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, tổ chức tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương và các đoàn thể xã hội tuyên truyền, vận động người dân tố giác các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Liên tiếp trong 2 ngày 19/10 và 21/10/2023, Công an quận Hà Đông đã điều tra khám phá 2 vụ 2 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Hữu Tuân (SN 1996, HKTT: Trung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội) và Phạm Ngọc Anh (SN 1996; HKTT: Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Theo điều tra, khoảng cuối năm 2022, Nguyễn Hữu Tuân lên “kế hoạch” kinh doanh tài chính. Tuân lên mạng xã hội vào các hội nhóm cho vay tiền hoặc tìm mua dữ liệu những người có nhu cầu vay tiền để tìm khách vay. Sau khi liên hệ được với người có nhu cầu vay tiền, thì Tuân sẽ trực tiếp gặp, thẩm định xác nhận thông tin, thỏa thuận với người vay tiền về số tiền vay và hình thức cho vay là bốc “bát họ” theo tỷ lệ “10 ăn 8 trả trong vòng 50 ngày” tương đương với lãi suất là 146%/năm. 

Cũng với phương thức và thủ đoạn tương tự, khoảng đầu năm 2023, Phạm Ngọc Anh đã cho nhiều khách vay tiền, ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội bằng hình thức bốc “bát họ” theo tỷ lệ “10 ăn 8 trả trong vòng 50 ngày” tương đương với lãi suất là 146%/năm.

Hiện Công an quận Hà Đông đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.