Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội bắt giữ gần 660kg ma túy qua đường chuyển phát, bưu chính trong 5 tháng đầu năm

(Dân sinh) - Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng Hà Nội đã đấu tranh, bắt giữ 15 vụ, 29 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy bằng đường chuyển phát Quốc tế từ nước ngoài vào Việt Nam, thu giữ hơn gần 660kg ma túy các loại.

Ngày 22/5/2023, Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lợi dụng dịch vụ chuyển phát và bưu chính để hoạt động phạm tội về ma túy và sơ kết 02 năm thực hiện Kế hoạch số 422 của CATP về phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm lợi dụng dịch vụ chuyển phát và bưu chính hoạt động phạm tội về ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh: “Tình hình tội phạm ma túy có diễn biến phức tạp kể từ khi đại dịch Covid -19 bùng phát. Các đối tượng lợi dụng việc kiểm soát rất chặt chẽ kể cả đường bộ và hàng không nên đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến hàng không để ngụy trang, cất giấu ma túy từ các nước Châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết,  trong 5 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã bắt giữ gần 660kg ma túy qua đường chuyển phát, bưu chính.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, trong 5 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã bắt giữ gần 660kg ma túy qua đường chuyển phát, bưu chính.

Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này, CATP đã ban hành Kế hoạch số 422 để chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an cấp huyện, cấp xã chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ, xử lý hiệu quả các vụ việc vi phạm pháp luật về ma túy liên quan đến dịch vụ chuyển phát, bưu chính, vận tải hàng hóa theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn được phân công”.

Với tinh thần chủ động phòng ngừa, chủ động tấn công, từ khi triển khai thực hiện Kế hoạch đến nay, CATP đã phối hợp với Cục Hải quan Thành phố và các đơn vị chức năng phát hiện, đấu tranh, bắt giữ: 35 vụ, 57 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy bằng đường chuyển phát Quốc tế từ nước ngoài vào Việt Nam, thu giữ hơn 931,53 kg MTTH các loại (so với 3 năm liền kề trước thời điểm thực hiện Kế hoạch 422 (2018 - 2020), tăng 11 vụ, tăng 28 đối tượng.

Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2023, các đơn vị đã đấu tranh, bắt giữ 15 vụ, 29 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy bằng đường chuyển phát Quốc tế từ nước ngoài vào Việt Nam, thu giữ hơn 658,7 kg MTTH các loại (chiếm 34,1% vụ, 51,8% đối tượng bắt giữ trong 05 năm liền kề trước đó nhưng vượt 327 kg ma túy thu giữ). Kết quả trên đã góp phần ngăn chặn nguồn cung ma tuý rất lớn từ nước ngoài vào Việt Nam, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao nhưng cũng đồng thời đưa ra những cảnh báo về tình hình tội phạm ma túy lợi dụng dịch vụ chuyển phát, bưu chính để hoạt động phạm tội.

Đồng chí Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội cho biết: “Các đối tượng sử dụng các phương pháp che giấu rất tinh vi như trộn lẫn ma túy với hàng hóa thông thường có dạng viên như thuốc, thực phẩm chức năng; hàng hóa dạng bột như sữa, bột giặt hoặc dầu gội đầu, sữa tắm, cà phê, kẹo socola, ép mỏng vào quần áo, trong các thiết bị điện tử loa, đài, trong vật dụng gia đình... Chúng được bọc trong các lớp giấy bạc nhằm đối phó với sự kiểm tra của máy soi và chó nghiệp vụ hải quan hoặc kiểm tra thủ công gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện”.

Tội phạm thường dùng thủ đoạn thuê đối tượng là người nước ngoài, có lịch bay vòng qua nhiều nước, thường là người của các nước trong khối ASEAN để được hưởng ưu đãi miễn visa, lợi dụng tuyến đường từ Việt Nam đi các nước không phải là tuyến đường trọng điểm buôn bán ma túy, gây khó khăn trong việc xác minh đối tượng chủ mưu. Để tránh bị triệt xóa tận gốc, đối tượng còn sử dụng tên giả, chứng minh thư giả, địa chỉ không rõ ràng, không có thật, điện thoại sim rác, thuê người nhận hộ để gửi hàng, nhận hàng…

Tội phạm thường dùng thủ đoạn thuê đối tượng là người nước ngoài, có lịch bay vòng qua nhiều nước, thường là người của các nước trong khối ASEAN để được hưởng ưu đãi miễn visa.

Tội phạm thường dùng thủ đoạn thuê đối tượng là người nước ngoài, có lịch bay vòng qua nhiều nước, thường là người của các nước trong khối ASEAN để được hưởng ưu đãi miễn visa.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đánh giá cao kết quả của lực lượng chức năng TP Hà Nội, đặc biệt là CATP và Cục Hải quan Hà Nội về công tác đấu tranh, phòng chống ma túy, trong đó điển hình là Kế hoạch số 422 để chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an cấp huyện, cấp xã chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ, xử lý hiệu quả các vụ việc vi phạm pháp luật về ma túy liên quan đến dịch vụ chuyển phát, bưu chính, vận tải hàng hóa. 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện đề nghị Công an thành phố Hà Nội cần bám sát những chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đấu tranh với tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu chính. Đồng thời, cần làm tốt công tác tuyên truyền đến các công ty vận chuyển hàng hóa, người làm nhiệm vụ giao, nhận hàng hóa, kiểm soát hàng hóa nắm vững các quy định của pháp luật về trách nhiệm trong việc giao nhận hàng có chứa chất ma túy. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu tập huấn cho các các đơn vị vận chuyển, ký cam kết, liên quan đến tiếp nhận xử lý vụ việc, tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, bảo mật thông tin giữa lực lượng chuyên trách hải quan, các đơn vị vận chuyển để đánh sâu những chuyên án lớn, bắt đối tượng quan trọng để khai thác, mở rộng điều tra, truy nguyên nguồn gốc, bắt giữ đối tượng chủ mưu, cầm đầu.