Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân

(Dân sinh) - Xác định được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng dân số, năm 2023 quận Thanh Xuân (Hà Nội) tiếp tục triển khai và nhân rộng 5 mô hình truyền thông nâng cao chất lượng dân số.

Theo đó, 5 mô hình được quận triển khai gồm: Mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; Mô hình chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên; Mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng; Mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ tuổi mãn kinh; Mô hình chăm sóc sức khỏe cho nam giới tại 11/11 phường.

 Hình ảnh tại buổi tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn trên địa bàn quận Thanh Xuân

Hình ảnh tại buổi tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn trên địa bàn quận Thanh Xuân

Cùng với đó, nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người vị thành niên, thanh niên, quận Thanh Xuân đã triển khai hiệu quả Mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn tại ba phường Khương Trung, Khương Mai và Thượng Đình với mục tiêu nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình, phòng tránh lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phát hiện sớm, điều trị kịp thời các bệnh di truyền... giúp các cặp đôi trang bị những kiến thức bổ ích, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc sống sau hôn nhân và chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho những đứa con khỏe mạnh. Đối tượng tham gia là thanh niên ở độ tuổi chuẩn bị kết hôn đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn quận.

Một buổi truyền thông, tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Một buổi truyền thông, tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Được biết, các phường triển khai mô hình đã tổ chức các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ, tổ chức 15 buổi truyền thông, giao lưu cho cho trên 1.500 thanh niên tham dự. Thông qua các buổi tuyên truyền các em được trang bị kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhận biết và cách phòng, tránh bệnh Thalassemia, tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn... Bên cạnh đó, tư vấn, hướng dẫn và giới thiệu các cơ sở dịch vụ có đủ điều kiện để được khám sức khỏe theo quy định tại Quyết định số 25/QĐ-BYT của Bộ Y tế, đồng thời các Trạm Y tế phường sẽ quản lý, tư vấn, hỗ trợ các trường hợp có nghi ngờ mắc bệnh lý di truyền theo kết luận (chỉ định) của bác sỹ chuyên khoa.

Các cặp đôi được tuyên truyền tìm hiểu những kiến thức bổ ích, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc sống sau hôn nhân

Các cặp đôi được tuyên truyền tìm hiểu những kiến thức bổ ích, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc sống sau hôn nhân

Cũng trong thời gian qua, quận Thanh Xuân luôn chú trọng trong công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; các hoạt động mô hình, về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi thanh niên; cung cấp tài liệu, tờ rơi, tờ gấp cho Ban chủ nhiệm câu lạc bộ, cộng tác viên tư vấn và cho nam, nữ thanh niên…

Việc khám sức khỏe trước khi kết hôn giờ đây đã trở thành việc làm quan trọng của thế hệ trẻ hiện nay, khi khám sức khỏe, chúng ta sẽ phát hiện sớm những nguy cơ về bệnh tật của bản thân, xa hơn nữa là sức khỏe của con và đặc biệt để duy trì hạnh phúc gia đình bền vững. “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân vì tương lai hạnh phúc của mỗi gia đình” chính là thông điệp đã và đang được lan tỏa đến tất cả mọi người.