Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội: Gần một tháng ra quân xử lý vi phạm, kho đá "khủng" xây trên đất dự án vẫn “bất khả xâm phạm”

Mặc cho kế hoạch ra quân xử lý vi phạm về trật tự đô thị của TP. Hà Nội đã triển khai gần 1 tháng trời, nhưng kho đá “khổng lồ” được xây dựng trái phép trên đất Dự án công viên - Hồ điều hòa CV1 tại ngõ số 7, phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, đối diện cổng Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel vẫn ngang nhiên tồn tại kiểu “bất khả xâm phạm”.

Empty

Đã gần 1 tháng TP. Hà Nội triển khai kế hoạch ra quân xử lý vi phạm về trật tự đô thị, nhưng kho đá “khổng lồ” được xây dựng trái phép trên đất Dự án công viên - Hồ điều hòa CV1 tại ngõ số 7, phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy vẫn “bất khả xâm phạm”.

Hiện nay, tại ngõ số 7 đường Tôn Thất Thuyết, phường dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đang diễn ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan để kinh doanh, buôn bán, nhưng không bị xử lý. Đáng chú ý, tại đây, trong khuôn viên Dự án công viên -hồ điều hòa CV1, quận Cầu Giấy đang tồn tại một xưởng đá với diện tích hàng nghìn m2 vẫn ngang nhiên tồn tại, mặc cho Dự án công viên -hồ điều hòa CV1 quận Cầu Giấy đã gần hoàn thiện, đi vào hoạt động.

Điều đáng bàn, không chỉ được xây dựng trên đất của một dự án khổng lồ, kho đá “khủng” này còn nằm trước cổng trụ sở Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội (Viettel) và xung quanh là tòa nhà cơ quan hành chính nhiều Bộ, ngành. Sự tồn tại của dãy nhà xưởng này có phù hợp với quy hoạch cũng như sự đồng ý của các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy hay không thì không cần câu trả lời người dân cũng thấy rõ.

Empty

Không những được sử dụng làm kho đá, mà thời gian gần đây, tại kho đá này đang được phân ra nhiều ki ốt để kinh doanh gara sửa chữa ô tô. Những ki ốt này đều nằm trong đất dự án công viên - Hồ điều hòa CV1.

Ghi nhận thực tế của Phóng viên tại đây, khu kho xưởng này có rào tôn kín, có cổng ra vào. Tuy nhiên, trên lối ra vào không ghi biển tên kho xưởng hay chỉ dẫn, giới thiệu. Phía trong là dãy nhà khung thép, mái tôn được dựng lên chạy dài theo tuyến đường đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D24, D25 và D26. Bên trong dãy kho xưởng này được sử dụng làm nơi xẻ đá, vật liệu ngổn ngang với rất nhiều công nhân đang làm việc.

Empty

Vừa qua, ngõ số 7 đường Tôn Thất Thuyết đã được triển khai mở rộng, nối đường Tôn Thất Thuyết - Dương Đình Nghệ đi qua trụ sở Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội (Viettel), cũng như nhiều cơ quan Trung ương khác. Từ khi được mở rộng, ngõ số 7 đường Tôn Thất Thuyết đã trở thành điểm kinh doanh béo bở mà ai cũng ao ước, đồng thời cũng biến kho đá thành nơi kinh doanh đắc địa.

Bên cạnh kho đá, hàng loạt kia ốt ăn uống, rửa xe, quán bia, sửa chữa ô tô, rửa xe cũng theo đó mọc lên như nấm, Tuy nhiên đến nay sự tồn tại của các ki ốt này vẫn còn, các cơ quan chức năng chưa xử lý dứt điểm. 

Trước sự tồn tại “bất khả xâm phạm” của dãy nhà xưởng “khủng” giữa lòng thủ đô, dư luận đặt dấu hỏi nếu không có sự “bảo kê, sự tiếp tay” của thế lực nào đó, thì liệu khu kho xưởng này có tồn tại trong một thời gian dài như vậy?.

Empty

Theo kế hoạch ra quân Tổng kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023, mục tiêu kiểm tra quyết liệt, đồng bộ, toàn diện trên toàn địa bản Thành phố; phát hiện, xử lý 100% các hành vi vi phạm trên lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm “Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”.

Không chỉ kho đá, mà tại ngõ số 7 Tôn Thất Thuyết cũng đang tràn lan hàng loạt ki ốt vi phạm.

Không chỉ kho đá, mà tại ngõ số 7 Tôn Thất Thuyết cũng đang tràn lan hàng loạt ki ốt vi phạm.

Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội Dương Đức Hải cho biết, ngày 15/2, Công an Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về "Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023". Thực hiện kế hoạch này, lực lượng chức năng của các địa phương trên địa bàn thành phố đã, đang ra quân trên tinh thần không "đánh trống, bỏ dùi", quyết tâm giành lại vỉa hè, lòng đường.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý toàn diện các vi phạm trên các lĩnh vực trên địa bàn; huy động toàn diện các lực lượng, phương tiện tham gia phá dỡ khi cần cưỡng chế; tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm theo hình thức “cuốn chiếu” làm từng tuyến phố, từng khu vực, không bỏ sót vi phạm. Kiên quyết cưỡng chế các trường hợp chống đối, lập biên bản vi phạm hành chính thu giữ phương tiện đồ vật vi phạm, tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che, mái vẩy vi phạm chiếm dụng hè phố, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị theo đúng quy định của pháp luật. 

Gara sửa chữa ô tô, rửa xe được xây dựng tại ngõ số 7 Tôn Thất Thuyết.

Gara sửa chữa ô tô, rửa xe được xây dựng tại ngõ số 7 Tôn Thất Thuyết.

Được biết, Kế hoạch ra quân Tổng kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023 được triển khai từ 1/3/2023 - 31/3/2023, tuy nhiên đến nay đã gần 1 tháng trôi qua, những vi phạm tại ngõ số 7 Tôn Thất Thuyết vẫn chưa được xử lý triệt để.