Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội gấp rút hoàn thành các hạng mục phục vụ SEA Games 31

SEA Games 31 sẽ diễn ra trong 16 ngày, với 40 môn thi đấu, được tổ chức ở 3 địa điểm: Hà Nội (nhiều điểm thi đấu nhất), Bắc Ninh và Quảng Ninh. Thời gian chính thức của Đại hội là 12 ngày (từ ngày 12 đến hết 23/5). Theo kế hoạch, lễ khai mạc sẽ diễn ra ngày 12/5, tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình; lễ bế mạc ngày 23/5, tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội.

Công trình phục vụ SEA Games 31 cơ bản được đảm bảo

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tổ chức 18 môn thi đấu tại 15 địa điểm (trong đó, gồm 12 địa điểm tại quận, huyện và 3 địa điểm do Sở VH-TT quản lý). Đến 15/3, tiến độ đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình phục vụ tổ chức thi đấu và tập luyện SEA Games 31 cơ bản được đảm bảo. 8 công trình do Sở VHTT quản lý đều đã được hoàn thành, bàn giao; 12 công trình các quận, huyện quản lý đang được gấp rút hoàn thành những khâu cuối cùng, đi kèm với chỉnh trang và đảm bảo mỹ quan, chất lượng công trình…

Xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 12/11/2020 về việc đẩy mạnh công tác chuẩn bị đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2021 tại Thủ đô Hà Nội; Thông báo số 16-TB/TU ngày 6/11/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 năm 2021. UBND TP cũng ban hành 5 quyết định, 3 kế hoạch để cụ thể hóa các nhiệm vụ đến từng đơn vị.

Các hạng mục phục vụ SEA Games 31 đang được gấp rút hoàn thành (Ảnh nhandan)

Các hạng mục phục vụ SEA Games 31 đang được gấp rút hoàn thành (Ảnh nhandan)

Bám sát chủ đề của Đại hội "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia" được Ban Chỉ đạo quốc gia phê duyệt, Hà Nội phối hợp với Bộ VH-TT&DL và chỉ đạo việc xây dựng kịch bản văn học, kịch bản phân cảnh chủ đề lễ khai mạc "Cùng tỏa sáng - Let's Shine" và bế mạc "Đoàn kết - Thịnh vượng", triển khai các nhiệm vụ liên quan. 

Đến thời điểm hiện nay, Tiểu ban Lễ Khai mạc, Bế mạc đã tổ chức 4 phiên họp để tập trung rà soát các nhiệm vụ liên quan trực tiếp; chốt tiến độ công việc, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan; có tờ trình gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, Trưởng ban Tổ chức SEA Games 31 phê duyệt Kịch bản chương trình nghệ thuật đặc biệt lễ khai mạc, bế mạc của đại hội.  

Sở Du lịch Hà Nội cũng đã rà soát, cập nhật số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn các quận, huyện có địa điểm thi đấu của SEA Games 31 và các khu vực lân cận; cung cấp danh sách các cơ sở lưu trú du lịch cao cấp cho BTC SEA Games 31.

SEA Games 31 là cú hích cho du lịch Hà Nội và cả nước

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho rằng, SEA Games 31 sẽ mở ra một chuỗi sự kiện mang tầm quốc tế khi Việt Nam đang thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, mở cửa du lịch. SEA Games 31 cũng là cú hích cho du lịch Hà Nội và cả nước. Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL đánh giá cao sự chủ động của Hà Nội trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất các địa điểm thi đấu. Trong thời gian tới, các cán bộ phụ trách bộ môn thi đấu sẽ theo sát tại các địa điểm tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, Thành phố đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ GTVT chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tổ chức phân luồng giao thông trên địa bàn, đảm bảo cho các đoàn thể thao tham dự Đại hội di chuyển thuận tiện, nhanh chóng. Chỉ đạo, triển khai trang hoàng thành phố; tuyên truyền, vận động nhân dân Thủ đô thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện; phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện và sử dụng cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên…

Kiểm tra các công trình phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra các công trình phục vụ SEA Games 31

Trong 8 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian quan trọng sắp tới, bên cạnh việc đảm bảo tiến độ, chất lượng các nội dung theo đúng tiến độ đề ra…Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế và BTC SEA Games 31 quốc gia xây dựng kịch bản, phương án phòng chống Covid-19 cho sự kiện quan trọng này. TP. Hà Nội cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, Trưởng Ban Tổ chức, sớm phê duyệt Kịch bản chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ Khai mạc, Bế mạc SEA Games 31; Bộ và Ban Tổ chức hướng dẫn điều chỉnh các hạng mục cơ sở vật chất gắn với công trình thi đấu đảm bảo quy định chung… 

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, đây là hoạt động thể thao lớn nhất trong khu vực, sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa thể thao, kinh tế quan trọng của cả nước. Sau hơn 5 tháng “thích ứng an toàn, linh hoạt, chủ động kiểm soát Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội đã chủ động trong nhiều phần việc, dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát ở cả số ca mắc và tử vong.  

Đó là tiền đề quan trọng để có điều kiện nới lỏng, mở cửa du lịch và một số hoạt động khác. SEA Games cũng là cơ hội để quảng bá rộng rãi về vị thế, tiềm năng, du lịch, xúc tiến thương mại của Thủ đô. Vì vậy, tất cả các khâu, phần việc phải được chuẩn bị chu đáo nhất.