Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội: Kiểm tra PCCC của hơn 1.400 karaoke, quán bar, vũ trường, đình chỉ 326 trường hợp vi phạm phòng cháy

Thành phố Hà Nội đã hoàn thành việc tổng kiểm tra hơn 1.400 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường … xử lý nghiêm, triệt để tất cả các vi phạm, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Kiểm tra, rà soát về các phương án đảm bảo an toàn PCCC

Kiểm tra, rà soát về các phương án đảm bảo an toàn PCCC

Tại Hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, ngày 12/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cho biết, ngay sau khi nhận được Công điện số 792/CĐ-TTg ngày 7/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã ban hành Công điện tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.

Hà Nội đã hoàn thành việc tổng kiểm tra trên 1.400 các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… xử lý nghiêm, triệt để tất các vi phạm, đảm bảo đúng quy định của pháp luật; đình chỉ 326 trường hợp và giám sát chặt chẽ các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện về PCCC theo quy định.

Thành phố giám sát chặt chẽ 326 cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy theo quy định; yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra vi phạm.

Đối với những cơ sở kinh doanh trong thời gian sửa chữa, kiên quyết yêu cầu chủ hộ kinh doanh không được hoạt động để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc gây thiệt hại về người và tài sản như thời gian vừa qua.

Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo xây dựng Đề án Tổng thể nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2022-2025, định hướng 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của đề án là xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong tình hình mới theo phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Nhân hội nghị này, thành phố Hà Nội đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo về An ninh, trật tự ở cơ sở để có cơ chế huy động các lực lượng quần chúng, lực lượng bán chuyên trách tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ được rộng rãi hơn, đông đảo hơn. Đồng thời, đề nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu sửa đổi Nghị định số 83 năm 2017 và các Thông tư, hướng dẫn của Bộ Công an về công tác cứu nạn cứu hộ để nâng cao hiệu quả công tác này phù hợp với mô hình mới sau khi sáp nhập Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ vào Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.