Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội: Người dân ùn ùn chờ đổ xăng trước dự báo xăng sẽ tăng giá

Hàng trăm người tập trung trước các cây xăng vào giờ tan tầm chiều 10/3 để được đổ đầy bình xăng, trước thời điểm được cho là giá xăng có thể tăng lên 30.000 đồng/lít vào ngày 11/3.

Từ đầu giờ chiều ngày 10/3 tại nhiều cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội, nhiều người dân đã ùn ùn kéo tới để đổ xăng trước thông tin có thể tăng giá xăng dầu.

Từ đầu giờ chiều ngày 10/3 tại nhiều cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội, nhiều người dân đã ùn ùn kéo tới để đổ xăng trước thông tin có thể tăng giá xăng dầu.

Tại cây xăng số 8 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm), từ 16h30, khách hàng đã nườm nượp kéo đến đợi đổ xăng.

Trao đổi với PV báo anninhthudo.vn, chị Hoàng Thùy Linh (nhà ở phố Hàn Thuyên) cho biết: “Nghe nói mai giá xăng tăng lên 30.000 đồng/lít nên tôi tranh thủ đổ đầy bình luôn hôm nay. Sáng mai đi làm không phải chờ đợi”. Tuy mới chỉ bắt đầu giờ tan tầm song chị Thùy Linh phải chờ gần hàng chục người phía trước rồi mới đến lượt. “Cột bơm nào cũng kín ô tô, xe máy. Chắc hôm nay ai cũng đổ xăng”- khách hàng này cho hay.

Tương tự, tại cây xăng đầu đường Láng, gần Ngã Tư Sở, lúc hơn 17h, dù nhiều cột bơm nhưng khách vẫn xếp hàng rất đông. Không một khách hàng nào được đổ xăng ngay mà không phải chờ đợi.

Tại cây xăng trên đường Lê Văn Lương, khách hàng cũng tập trung đông đến gần trăm người, đợi được đổ xăng. Nhân viên một cây xăng cho biết, cả ngày hôm nay, chưa lúc nào cây xăng ngớt khách.

“Bây giờ ai cũng biết lúc nào xăng tăng giá hoặc giữ nguyên, hoặc giảm giá nên họ tranh thủ đi mua. Cây xăng không thể không bán vì sẽ bị phạt dù càng bán càng lỗ”- nhân viên một cây xăng cho biết.

Tại cây xăng Lương Yên, do khu vực này có lưu lượng xe qua lại đông nên khách chờ đổ xăng có hiện tượng tràn ra cả lòng đường.

Theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, dù với mức chứa của bình xăng xe máy không lớn, tranh thủ đổ xăng chỉ tiết kiệm được tối đa 10.000-20.000 đồng/lần, nhưng người dân “cảm giác giá xăng lên tới 30.000 đồng/lít là quá đắt đỏ, đổ xăng xong thấy xót ruột nên tranh thủ”- anh Nguyễn Quang nói.

Trong khi đó, với nhiều người đi xe ô tô, việc đổ xăng trước thời điểm được dự báo tăng giá tiết kiệm đến cả trăm nghìn đồng.

Tại thời điểm ghi nhận, giá xăng A95 có giá 26.830 đồng/lít, xăng A92 giá 26.070 đồng/lít.

Tại thời điểm ghi nhận, giá xăng A95 có giá 26.830 đồng/lít, xăng A92 giá 26.070 đồng/lít.

Trước đó, như thông tin từ taichinhdoanhnghiep: Bộ Công Thương cho hay mức giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới nêu trên sẽ tác động lớn đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước, đẩy giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 11/3 có thể tăng 5.000 - 8.000 đồng/lít/kg tùy loại (tương đương tăng từ 27 - 44%) so với giá xăng dầu đầu năm 2022, làm ảnh hưởng lớn đến CPI chung của cả nước năm nay.

Trong khi đó, công cụ quỹ bình ổn giá xăng dầu không còn nhiều, hiện còn khoảng 620 tỉ đồng, quỹ bình ổn tại nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đang ở mức âm.

Ngày 10/3, Bộ Tài chính cũng cho biết, trên cơ sở ý kiến đề xuất của Bộ Công Thương đề xuất giảm thuế thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, ý kiến tham gia thống nhất của các Bộ và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, theo đó đề nghị giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg; dầu hỏa là 700 đồng/lít. Đồng thời, Bộ Tài chính đề nghị Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/4/2022 đến hết ngày 31/12/2022.