Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội: Triển khai hiệu quả kế hoạch phòng, chống TNXH những tháng cuối năm

Trong 9 tháng năm 2022, các Cơ sở cai nghiện ma túy đã chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật về cai nghiện cũng như quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc học viên, tình hình an ninh trật tự ổn định giúp học viên yên tâm điều trị. Để phát huy những kết quả đã đạt được, trong 3 tháng cuối năm 2022, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các kế hoạch phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Lập – Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội cho biết, trong 9 tháng năm 2022, các Cơ sở cai nghiện ma túy đã chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật về cai nghiện ma tuý. Tổ chức tiếp nhận được 222 người vào cai nghiện ma tuý tự nguyện, 210 người vào lưu trú tạm thời và 225 người vào cai nghiện ma tuý bắt buộc. Thực hiện công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone cho 174 bệnh nhân. Công tác giải quyết các thủ tục hồ sơ cai nghiện đảm bảo đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Các cơ sở cai nghiện ma túy đã thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế về quản lý học viên, kế hoạch công tác điều trị cai nghiện, quản lý, giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho học viên, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt chất lượng dịch vụ chăm sóc cho học viên không ngừng được nâng cao, tình hình an ninh trật tự ổn định giúp học viên yên tâm điều trị.

Khám, sàng lọc bệnh cho học viên đang cai nghiện, điều trị tại Cơ sở cai nghiện số 5 Hà Nội.

Khám, sàng lọc bệnh cho học viên đang cai nghiện, điều trị tại Cơ sở cai nghiện số 5 Hà Nội.

Cơ sở cai nghiện ma túy đã và đang hoàn thiện thủ tục đăng ký cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng với UBND cấp huyện nơi đơn vị trú đóng; Phối hợp tốt với Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn Hà Nội tổ chức thành công các buổi tập huấn cho trên 250 lượt cán bộ đang công tác tại các Cơ sở.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh –  trong 3 tháng cuối năm 2022, Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra đột xuất các Cơ sở cai nghiện ma tuý nhằm kịp thời phát hiện những tồn tại, giúp các đơn vị tháo gỡ để thực hiện tốt công tác chuyên môn. Các cơ sở không ngừng nâng cao chất lượng  các chế độ cai nghiện tự nguyện và cai nghiện bắt buộc phục vụ tốt cho học viên, thực hiện công bố dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng trước ngày 05/11/2022.

Tiến hành rà soát và đề xuất bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác cai nghiện còn thiếu hoặc đã xuống cấp hoàn thiện trong năm 2023. Đối với các Cơ sở cai nghiện ma tuý chưa đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện thì có thể nhờ sự trợ giúp của các Cơ sở đã đủ thẩm quyền để giải quyết thủ tục hồ sơ cai nghiện đảm bảo nhanh chóng và đúng pháp luật.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội, nhiệm vụ trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội trong 3 tháng cuối năm 2022, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch phòng, chống tệ nạn mại dâm và kiểm tra liên ngành 178 trên địa bàn, tăng cường tuyên truyền phòng ngừa, kiểm tra, khảo sát nắm tình hình tại các khu vực có biểu hiện nghi ngờ hoạt động mại dâm tại địa bàn công cộng và trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh, trật tự dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về tệ nạn mại đâm.  Tiếp tục duy trì các hoạt động hô trợ người bán dâm trên địa bàn các quận: Ba Đình, Câu Giấy, Hoàng Mai và triển khai thực biện tại địa bàn các quận: Hai Bà Trưng, Hà Đông.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy. Đôn đốc, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã lập hồ sơ theo Luật phòng, chống ma túy 2021 và Nghị định 116/2021/NĐÐ CP đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cai nghiện đã được phân bổ năm 2022.

Hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật và tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động các mô hình Điểm tư vẫn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng: mô hình hỗ trợ tư vấn pháp lý xã hội và chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy. Xây dựng dự thảo kế hoạch công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023 và gửi lấy ý kiến các đơn vị, địa phương liên quan.

Tổ chức rà soát, thống kê số nạn nhân bị mua bán trong nước và mua bán trở về. Phối hợp với Công an Thành phố năm bắt thông tin, danh sách nạn nhân bị mua bán trở về thông qua việc tiếp nhận hoặc giải cứu để hướng dẫn quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát, làm cơ sở cho việc hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân được học nghề, tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.