Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Tĩnh: Huy động mọi nguồn lực chăm lo cho gia đình chính sách

Cùng với cả nước, thời gian qua, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ hệ thống các chính sách nhằm tôn vinh và đền đáp một phần những cống hiến, hy sinh của người có công với cách mạng. Cùng với thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ban hành các chủ trương, nghị quyết với cách làm quyết liệt, sáng tạo để chăm lo cuộc sống cho gia đình chính sách, nhờ đó đến nay không còn đối tượng người có công thuộc diện hộ nghèo.

Đảng và Nhà nước luôn coi công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. 76 năm qua, nhiều chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành, triển khai thực hiện; đối tượng hưởng chính sách được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện.

Cùng với cả nước, thời gian qua, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ hệ thống các chính sách nhằm tôn vinh và đền đáp một phần những cống hiến, hy sinh của người có công với cách mạng.  Cùng với thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ban hành các chủ trương, nghị quyết với cách làm quyết liệt, sáng tạo để chăm lo cuộc sống cho gia đình chính sách, nhờ đó đến nay không còn đối tượng NCC thuộc diện hộ nghèo. Bên cạnh thực hiện tốt các chính sách ưu đãi với NCC, thời gian qua, các cấp, ngành trong toàn tỉnh đã tổ chức vận động toàn dân thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa các nguồn lực để phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” lan tỏa sâu rộng, góp phần chăm lo cuộc sống cho NCC với cách mạng.     

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã đến thăm, tặng quà thương binh Trương Thị Hiệp (SN 1951) tại huyện Kỳ Anh nhân dịp Ngày TB-LS 27/7/2023

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã đến thăm, tặng quà thương binh Trương Thị Hiệp (SN 1951) tại huyện Kỳ Anh nhân dịp Ngày TB-LS 27/7/2023

Nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã khẳng định rõ việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội, ngày càng chăm lo tốt hơn cuộc sống của NCC. Bởi vậy, trước hết cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách ưu đãi đối với NCC và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc và các hoạt động tri ân thiết thực đối với NCC.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác thương binh - liệt sỹ và NCC; xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục của các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở. Tiếp tục rà soát, tham mưu xây dựng, trình ban hành các cơ chế, chính sách đối với NCC với cách mạng; tích cực hỗ trợ NCC bằng các việc làm cụ thể, thiết thực nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần NCC.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Trí Lạc cho biết: “Trong những năm qua, Hà Tĩnh luôn đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động phong phú. Trong đó, tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ, đồng hành của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; rà soát, thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở theo đề án của Chính phủ giai đoạn 2021-2025 và các Quyết định của tỉnh về đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng và giúp đỡ NCC, phấn đấu 100% gia đình chính sách, NCC có mức sống cao hơn mức sống trung bình tại nơi cư trú".

"Tập trung giải quyết những tồn đọng, các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công; tiếp tục thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập, an táng các phần mộ liệt sỹ; xây dựng, nâng cấp các nghĩa trang, công trình ghi công liệt sỹ trở thành công trình văn hóa - lịch sử, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ… Bên cạnh đó, cần thường xuyên tôn vinh, đề cao vai trò gương mẫu, tích cực, ý chí tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống của các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, NCC; nhân rộng các điển hình, các tấm gương thương binh “tàn nhưng không phế”; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”…” - Giám đốc Nguyễn Trí Lạc nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã đến thăm, tặng quà thương binh Lưu Đông Đức (SN 1946) ở thôn Hà Phong, xã Kỳ Phong, Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã đến thăm, tặng quà thương binh Lưu Đông Đức (SN 1946) ở thôn Hà Phong, xã Kỳ Phong, Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Trong dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 (1947-2023). Các cấp, ngành cần tập trung thực hiện có hiệu quả thiết thực các hoạt động tri ân, phong trào đền ơn đáp nghĩa; phát động phong trào thi đua lao động sản xuất sôi nổi trong các địa phương, đơn vị để thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023, góp sức xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão và dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)các địa phương, đơn vị trong tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thăm, tặng quà cho hơn đã tổ chức tặng 239.412 suất quà, tổng trị giá 63.139.890.000 đồng. 

Những năm qua tỉnh Hà Tĩnh luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách. Công tác chi trả chính sách ưu đãi NCC luôn: Đảm bảo thực hiện chi đúng, chi đủ, chi kịp thời.

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tích cực vận động xây dựng Quỹ ĐƠĐN bằng sự đóng góp tự nguyện với trách nhiệm, tình cảm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước để cùng Nhà nước chăm sóc người có công với cách mạng.

Từ kết quả vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã góp phần hỗ trợ tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm, xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ, xây dựng và sửa chữa nhà ở, thăm hỏi người có công với cách mạng hoặc thân nhân khi ốm đau, khám, chữa bệnh và khi qua đời mà gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

 Với phương châm giải quyết “đúng, đầy đủ, kịp thời”các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công theo quy định hiện hành của Nhà nước. Tiếp tục thực hiện điều dưỡng cho NCC với cách mạng và thân nhân theo kế hoạch năm 2023. Tổ chức tập huấn, kiểm tra hướng dẫn việc thực hiện chính sách người có công ở các địa phương, tổ chức vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2023.

Các đối tượng chính sách được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Các đối tượng chính sách được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Hà Tĩnh đã kịp thời giải quyết chế độ, chính sách cho đối tượng người có công. Tiếp nhận 5.846 hồ sơ liên quan các chế độ, chính sách qua Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; đã giải quyết 5.026 hồ sơ. Giải quyết hưởng 2 chế độ thương binh đồng thời là bệnh binh, thương binh đồng thời hưởng mất sức lao động cho 212 trường hợp (tính từ năm 2022 đến nay đã có trên 762 trường hợp được hưởng đồng thời 2 chế độ); trợ cấp mai táng phí 2.255 trường hợp (1.007 người có công, đối tượng hưởng từ nguồn ngân sách địa phương 1.248 trường hợp), thờ cúng liệt sỹ 230 trường hợp; sửa đổi thông tin 520 trường hợp; y sao hồ sơ 109 trường hợp; cấp thẻ 241 trường hợp; cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công 375 trường hợp; xác định danh tính hài cốt liệt sĩ 65 trường hợp; di chuyển hồ sơ 145 trường hợp, tiếp nhận hồ sơ 47 trường hợp và giải quyết các chế độ, chính sách khác.

Được biết, tỉnh Hà Tĩnh đã giải quyết cơ bản hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận NCC với cách mạng;trên 95% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC;trên 98% hộ NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Hà Tĩnh tiếp tục phát huy vai trò của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tham gia giám sát, phối hợp thực hiện chính sách NCC.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, công khai chế độ chi trả chính sách ưu đãi NCC từ cơ sở, giải quyết trả lời kịp thời những đơn thư, kiến nghị của công dân. Phấn đấu trên 98% gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; trên 95% số xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, NCC.

Trong thời gian tới, Hà Tĩnh tiếp tục vận động toàn dân thực hiện tốt phong trào chăm sóc gia đình và NCC; xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa nhằm tăng cường nguồn lực xã hội hóa trong việc hỗ trợ, chăm sóc gia đình chính sách.Đồng thời,thường xuyên kiểm tra, thanh tra thực hiện chi trả chính sách NCC nhằm phát hiện những sai sót và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tôn vinh, tri ân công lao to lớn và thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công là đạo lý, tình cảm thiêng liêng và trách nhiệm to lớn của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội.