Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Tĩnh phá đường dây chuyên sản xuất, mua bán giấy tờ giả

(Dân sinh) - Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tỉnh vừa triệt phá một đường dây chuyên in ấn, sản xuất và mua bán bằng cấp, giấy tờ giả có quy mô lớn.

Các đối tượng liên quan đường dây tại cơ quan Công an. Nguồn: SGGP

Các đối tượng liên quan đường dây tại cơ quan Công an. Nguồn: SGGP

Báo Sức khoẻ và Đời sống đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) vừa khởi tố vụ án, khởi tố 24 bị can về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”. 

Theo thông tin từ CQĐT, từ năm 2019 đến nay, nhóm này lên mạng quảng cáo làm giả giấy tờ, rồi sản xuất thực hiện mua bán. Các đối tượng hoạt động ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, có sự cấu kết chặt chẽ, áp dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu cơ quan chức năng.

Qua điều tra, Công an xác định các đối tượng có liên quan đến đường dây tội phạm này gồm: Nguyễn Văn Giỏi (SN 1994, trú tỉnh Vĩnh Phúc), Phạm Văn Mạnh (SN 1982) và Nguyễn Thị Hằng (SN 1985) cùng trú tại Hà Nội; Phạm Văn Minh (SN 1993, trú tỉnh Thái Bình).

Ngày 17/3, Công an TP Hà Tĩnh đã huy động 20 cán bộ, chiến sỹ, chia thành 3 mũi công tác để đấu tranh bắt giữ các đối tượng nói trên.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ gần 2.000 con dấu các loại của nhiều cơ quan, tổ chức trên cả nước; hơn 1.900 phôi bằng trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, chứng chỉ các loại; 4 bộ máy tính; 3 máy in màu; 1 máy khắc dấu cùng nhiều điện thoại di động và nhiều tài khoản ngân hàng các loại.

Một phần tang vật cơ quan chức năng thu giữ được. Nguồn: SGGP

Một phần tang vật cơ quan chức năng thu giữ được. Nguồn: SGGP

Theo báo Sài Gòn giải phóng, Phạm Văn Mạnh là đối tượng lên mạng xã hội tìm hiểu và nghiên cứu cách thức làm các loại giấy tờ giả. Mạnh mua các máy tính, máy in màu cùng các loại phôi bằng, chứng chỉ... để làm công cụ thực hiện hành vi.

Sau đó, Mạnh đăng bài quảng cáo làm giấy tờ giả và tuyển cộng tác viên thì Nguyễn Văn Giỏi đã liên lạc và nhận làm cộng tác viên tìm khách hàng cho Mạnh. Khi có khách liên hệ đặt mua các loại giấy tờ giả, các đối tượng làm và yêu cầu cung cấp địa chỉ nhận hàng.

Sau khi sản xuất xong giấy tờ giả cho khách hàng, Phạm Văn Minh có nhiệm vụ đi gửi cho khách theo địa chỉ mà Mạnh cung cấp. Tiền được chuyển vào một tài khoản do Mạnh quản lý.

Nhóm này đăng bài quảng cáo trên mạng xã hội Facebook “Làm bằng các loại”, nhận làm mới và cấp lại các loại CMND, căn cước, đăng ký xe, cavet, bằng cấp 3 đến đại học, giấy phép lái xe máy, ô tô hạng B2, C... và tất cả giấy tờ khác, giao hàng toàn quốc", giống 100%, bảo mật với giá 2 triệu đồng…

Công an TP Hà Tĩnh có đủ căn cứ xác định, từ năm 2019 đến nay, nhóm của Phạm Văn Mạnh đã thu lời trên 6 tỷ đồng từ việc sản xuất các loại giấy tờ giả.