Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hải Phòng: Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ

UBND thành phố Hải Phòng mới ban hành Kế hoạch số 134/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023) với nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa, thiết thực.

Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên thăm tặng quà, chúc tết người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên thăm tặng quà, chúc tết người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cụ thể: Tổ chức tặng quà của Chủ tịch nước và thành phố đến người có công trên địa bàn thành phố; Tổ chức Đoàn lãnh đạo các cấp thành phố đến thăm hỏi, tặng quà động viên các tổ chức, đơn vị thương binh, bệnh binh, các gia đình người có công, cá nhân thương binh, bệnh binh tiêu biểu trên địa bàn thành phố; Tổ chức viếng, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, gồm: Tổ chức lễ dâng hương của lãnh đạo thành phố tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thành phố; Khu tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Tổ chức Đoàn đại biểu thành phố đi viếng Nghĩa trang liệt sĩ tại các tỉnh: Quảng Trị, Hà Tĩnh, Tây Ninh vào dịp 27/7/2023.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện nâng cấp, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ từ nguồn kinh phí Trung ương cấp, ngân sách địa phương, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp và các nguồn xã hội hóa; tăng cường công tác quản lý các công trình ghi công liệt sĩ đảm bảo khang trang, sạch đẹp. Tiếp tục đẩy mạnh công tác rà phá bom mìn; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; tổ chức Lễ tiếp nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến do cơ quan quân đội bàn giao, đảm bảo trang trọng, thiết thực. Xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch vận động, sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố theo quy định…

Để phong trào Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo các gia đình chính sách, NCC lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, thành phố cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội và giá trị nhân văn của ngày Thương binh, liệt sĩ; truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc; thể hiện lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với các thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; tôn vinh và khẳng định sự cống hiến, hy sinh của các thương binh, liệt sĩ và người có công là vô giá.

Những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội và công tác đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian qua, trong đó có công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; tập trung tuyên truyền việc xây dựng và thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công; về kết quả thực hiện việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; về công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ; về khơi dậy và phát huy tinh thần tự lực tự cường của các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng,…; đấu tranh phê phán những biểu hiện tiêu cực trong triển khai thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công; đồng thời đề xuất, kiến nghị giải pháp thực hiện tốt công tác người có công với cách mạng.

Phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chung sức giúp đỡ các gia đình chính sách khắc phục khó khăn, cải thiện cuộc sống; biểu dương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng vượt khó vươn lên, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố…

UBND TP Hải Phòng yêu cầu, các Sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức tốt công tác tuyên truyền trên báo chí, trang thông tin điện tử, các phương tiện cổ động trực quan; thông qua hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền viên và sinh hoạt của các tổ chức chính trị - xã hội; các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao; chú trọng tuyên truyền cho các đối tượng là thanh niên, học sinh, sinh viên...

Xây dựng phóng sự truyền hình; mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về: gương điển hình người tốt việc tốt trong công tác người có công với cách mạng; người có công vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi; tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa; xã, phường làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ,...

Tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan tại khu vực trung tâm thành phố, trung tâm các quận, huyện, xã, phường, thị trấn và trên các trục đường lớn của thành phố và các địa phương; tổ chức trưng bày, triển lãm... về công tác người có công với cách mạng.