Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hải Phòng: Tạo việc làm, cải thiện đời sống người dân nhờ vốn tín dụng hỗ trợ tạo việc làm

Nguồn vốn cho vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm thời gian qua đã hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp và các hộ vay cá thể trên địa bàn thành phố Hải Phòng duy trì và tạo thêm việc làm, nâng cao sức sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống người dân, góp phần ổn định tình hình kinh tế, xã hội tại địa phương.

Anh Đoàn Quốc Việt, ở thôn Cấp Lực, xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). đã vay của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện số tiền 100 triệu đồng với lãi suất ưu đãi từ chương trình cho vay Giải quyết việc làm. Với số tiền vay được, gia đình anh Việt mạnh dạn đầu tư máy móc, nguyên liệu chất lượng cao để cải tạo 2 ha ao đầm nuôi rươi đã bước đầu thu hoạch bán ra đạt hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Với vai trò là Bí thư Đoàn xã Đồng Minh, anh Việt cho biết,  trong thời gian tớ sẽ tiếp tục tìm hiểu về Chương trình cho vay hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, đồng thời tuyên truyền tới thanh niên trong xã đang có những dự án khởi nghiệp hay đang làm chủ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có cơ hội vay vốn, phát triển năng lực sản xuất, qua đó tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho một bộ phận người lao động trên địa bàn.

Anh Hoàng Văn Dũng, ở tổ dân phố Gò Công, phường Phù Liễn (quận Kiến An) cũng là một trong nhiều hộ dân trên địa bàn phường được tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm để duy trì chuỗi nhà hàng ăn uống, phát triển kinh tế gia đình. Anh Dũng chia sẻ: “Nhờ Đoàn Thanh niên phường kết nối, tôi được vay từ NHCSXH quận với số tiền 95 triệu đồng để duy trì hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, tôi mong NHCSXH tạo điều kiện cho hộ kinh doanh, sản xuất được vay nguồn vốn giải quyết việc làm mức cao hơn, từ khoảng 200 triệu đồng/hộ trở lên để đầu tư, phát triển hoạt động”.

Hay tại thôn Rỗ, xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, chị Nguyễn Thị Thanh cũng được vay 40 triệu đồng để bơm cát trồng dưa; chị Nguyễn Thị Hảo, hộ cận nghèo được vay 40 triệu đồng để đắp vùng làm rươi…

Có thể nói, nguồn vốn cho vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm thời gian qua đã hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp và các hộ vay cá thể trên địa bàn thành phố Hải Phòng duy trì và tạo thêm việc làm, nâng cao sức sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống người dân, góp phần ổn định tình hình kinh tế, xã hội tại địa phương, ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi ở nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Nhân viên ngân hàng chính sách xã hội  hướng dẫn thực hiện các thủ tục vay vốn cho người dân

Nhân viên ngân hàng chính sách xã hội hướng dẫn thực hiện các thủ tục vay vốn cho người dân

Thực tế, hệ thống các Phòng giao dịch NHCSXH ở Hải Phòng đã giúp hàng nghìn hộ gia đình có vốn phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định.

Với nguồn vốn được phân giao hàng năm, Chi nhánh NHCSXH thành phố Hải Phòng đã thực hiện cho vay các hộ gia đình sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể để phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ, kinh doanh vật liệu xây dựng, sản xuất cơ khí, sản xuất đồ mộc, thu gom phế liệu...

Hầu hết các dự án làm ăn có hiệu quả đến kỳ hạn trả nợ đều thanh toán gốc, lãi đầy đủ, đúng kỳ hạn. Những dự án do nguyên nhân khách quan gặp khó khăn về tài chính mà đến kỳ trả nợ, có đơn giải trình làm rõ nguyên nhân đều được NHCSXH tạo điều kiện cho gia hạn nợ theo quy định. 

Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm hiện nay chưa đáp ứng với nhu cầu thực tế vay rất lớn của người dân địa phương thành phố. Đơn cử thực tế tại quận Ngô Quyền, số lượng lao động giải quyết việc làm hằng năm trên địa bàn quận từ 8.000 đến 9.000 người, nhu cầu vay vốn lớn, chủ yếu là nguồn vốn vay giải quyết việc làm, nhưng nguồn vốn này còn hạn chế. Hiện tính cả nguồn vốn Trung ương và địa phương mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu vay vốn. 

Chính vì vậy, để thực hiện hiệu quả chương trình cho vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, NHCSXH chi nhánh Hải Phòng đề nghị NHCSXH trung ương hàng năm tăng cấp bổ sung nguồn vốn cho giải quyết việc làm, do nhu cầu vay vốn tạo việc làm rất lớn. Đồng thời, đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tiếp tục quan tâm bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm hàng năm:

Năm 2022, Chi nhánh NHCSXH thành phố Hải Phòng được giao chỉ tiêu kế hoạch nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương là 60.000 triệu đồng. Đến thời điểm ngày 31/10/2022, Ngân sách thành phố đã bố trí chuyển 55.000 triệu đồng, đơn vị quận, huyện là 8.580 triệu đồng, hoàn thành 106% kế hoạch giao. Năm 2023 Ngân hàng chính sách xã hội trung ương tiếp tục giao tăng trưởng nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương là 100.000 triệu đồng,