Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hàn Quốc công bố chính sách miễn giảm cách ly khi nhập cảnh

Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) cho biết: Theo quy định mới, những người đã hoàn thành tiêm chủng cả ở trong và ngoài Hàn Quốc, có đăng ký xác nhận tiêm chủng sẽ được miễn tự cách ly.

Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tại thị trường Việt Nam nhằm thu hút khách du lịch trở lại đất nước này sau thời gian dài dịch bệnh.

Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tại thị trường Việt Nam nhằm thu hút khách du lịch trở lại đất nước này sau thời gian dài dịch bệnh.

Theo quy định mới, Hàn Quốc sẽ miễn tự cách ly với những người hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hàn Quốc hoặc quốc gia khác.

Cụ thể, từ ngày 21/3, những người đã hoàn thành việc tiêm chủng tại Hàn Quốc hoặc quốc gia khác nhưng có đăng ký cập nhật lên hệ thống tiêm chủng tại Hàn Quốc cần nộp giấy xác nhận hoàn thành tiêm chủng và đăng ký tại Bộ Y tế Hàn Quốc. Xác nhận thông tin tiêm chủng bằng cách kiểm tra thông qua hệ thống Q-CODE đã nhập sẵn dữ liệu về thông tin tiêm chủng.

Từ ngày 1/4, những người đã hoàn thành việc tiêm chủng tại quốc gia khác nhưng chưa đăng ký lên hệ thống tiêm chủng tại Hàn Quốc cũng được miễn cách ly. Trường hợp này cần trực tiếp đăng nhập thông tin tiêm chủng qua hệ thống khai báo và đính kèm giấy chứng nhận đã hoàn thành tiêm chủng để xác nhận.

Hệ thống khai báo thông tin dịch tễ Q-CODE nhằm giúp những cá nhân có ý định nhập cảnh vào Hàn Quốc có thể tự khai báo thông tin dịch tễ và tiến hành xác nhận thông qua quét mã QR, từ đó giúp giảm thiểu thời gian khai báo ở mọi nơi, đồng thời dễ dàng sử dụng và quản lý thông tin đã đăng ký. Vì vậy, mỗi cá nhân cần điền đầy đủ: Thông tin cá nhân (số hộ chiếu), thông tin nhập cảnh và cư trú (nơi xuất cảnh, chuyến bay, nơi tạm trú tại Hàn Quốc, thông tin liên lạc), cấp mã QR sau khi hoàn thành việc nhập đầy đủ các thông tin khai báo.

Các trường hợp không được áp dụng miễn cách ly là người tới từ các quốc gia có nguy cơ cao như: Pakistan, Uzbekistan, Ukraine, Myanmar.

Hiện Hàn Quốc vẫn thực hiện cách ly bao gồm cả những người đã hoàn thành việc tiêm chủng. Cách ly theo quy định với những người chưa tiêm vaccine: Đối với người dân Hàn Quốc và người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc lâu năm, thực hiện cách ly tại nhà. Người nước ngoài cư trú ngắn hạn tại Hàn Quốc, thực hiện cách ly tại điểm cách ly tập trung.

Tiêu chuẩn công nhận tiêm chủng: Hoàn thành các mũi tiêm của các loại vaccine nằm trong danh sách được Tổ chức Y tế thế giới - WHO công nhận; người hoàn thành mũi tiêm thứ 2 (đối với vaccine Janssen là mũi 1) sau 14 ngày và trong vòng 6 tháng hoặc người đã hoàn thành tiêm mũi 3. Các loại vaccine được công nhận gồm: Pfizer, Moderna, Astra Zeneca, Janssen, Novavax, Sinopharm, Sinovax, Covishisld, Covivax, Covovax.

Từ 10/3, Hàn Quốc đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra xét nghiệm khi nhập cảnh vào đất nước này. Đặc biệt, từ ngày 1/4, tạm thời ngưng áp dụng chế độ mạng lưới giao thông phòng dịch gồm vận hành xe cá nhân, taxi chuyên phòng dịch, ngăn toa riêng trên tàu cao tốc KTX với đối tượng là những người nhập cảnh vào Hàn Quốc, thay vào đó tất cả mọi người đều có thể tham gia sử dụng các phương tiện công cộng như bình thường.

Hàn Quốc đang từng bước thực hiện các chính sách mở cửa, nới lỏng sau khi cân nhắc kỹ càng về tình hình phòng dịch và các phương án phòng dịch khi số lượng nhập cảnh tăng cao.