Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hạt phó Hạt Kiểm lâm ở Hòa Bình bị bắt giam

(Dân sinh) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, "Nhận hối lộ”, "Đưa hối lộ” và "Môi giới hối lộ”.

Báo Bảo Vệ Pháp Luật đưa tin, ngày 3/1 VKSND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Ngọc Tuấn (SN 1985), nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “Nhận hối lộ” và Trần Văn Toản (SN 1979), trú tại thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn về tội “Đưa hối lộ” theo Điều 354, Điều 364 BLHS năm 2015.

Trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình nơi bị can Trần Ngọc Tuấn từng công tác

Trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình nơi bị can Trần Ngọc Tuấn từng công tác

Đồng thời phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giang Văn Hùng, lái xe Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “Môi giới hối lộ” theo Điều 365 BLHS năm 2015.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin, qua điều tra, tháng 7/2022, Toản thỏa thuận và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất của 2 hộ dân tại phố Cháy. Trong diện tích được chuyển nhượng là đất rừng sản xuất có cây keo do hộ dân trồng xen lẫn với cây gỗ lim có nguồn gốc tự nhiên là tài sản công. Sau đó, Toản đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn xin khai thác các cây gỗ lim trong khu đất rừng nói trên.

Toản đã gặp riêng Giang Văn Hùng nhờ Hùng đưa tiền xin lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn làm ngơ cho Toản khai thác. Sau đó, Hùng báo cáo với Trần Ngọc Tuấn và được Tuấn đồng ý. Sau khi được Tuấn đồng ý cho khai thác gỗ lim, Toản chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản của vợ Tuấn.

Trong 2 ngày 17 và 18/9/2022, Toản cho người chặt hạ 22 cây gỗ lim, trong đó đã bán một số cây cho người khác và một số cây mang về nhà cất giữ. Giám định của cơ quan chức năng, 22 cây gỗ bị Toản cho người khai thác là lim xanh, khối lượng 28,7m3.