Hình ảnh người dân Hà Nội tấp nập đi chợ ngày Tết Đoan Ngọ
Ngay từ sáng sớm hôm nay (14/6 - tức 5/5 âm lịch), ở các khu chợ truyền thống, người dân Hà Nội tấp nập mua rượu nếp, hoa quả, bánh tro,... về thắp hương để làm thủ tục “giết sâu bọ” trước khi bắt đầu ngày mới.
Tết Đoan Ngọ của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ - giữa trưa của ngày mùng 5/5 Âm Lịch hàng năm. Tết Đoan Ngọ, hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc hơn, đó là ngày Tết diệt sâu bọ. Đây cũng chính là dịp để người dân thờ cúng, tưởng nhớ về tổ tiên.
Theo quan niệm người xưa, trong hệ tiêu hóa chúng ta thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ bớt đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại. người xưa thường dùng loại thức ăn có đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng để giết "sâu bọ" - những con giun, sán, ký sinh trùng trong cơ thể. Và rượu nếp hay cơm rượu nếp là món ăn hoàn hảo hội tụ đầy đủ những vị như thế nên được lựa chọn.
Vào dịp này, những gánh hàng rượu nếp xuất hiện rất nhiều trên hè phố, tại các khu chợ với giá bán từ 50.000 - 60.000 đồng/kg tuỳ loại nếp cái hay nếp cẩm. Dù thời điểm này là mùa hè nóng nực ở Hà Nội nhưng món ăn truyền thống này luôn đắt khách vì hầu như không ai bỏ qua.