Quay lại Dân trí
Dân Sinh

HLV Philippe Troussier sẽ thay thế HLV Park Hang Seo

Sau khi hợp đồng giữa HLV Park Hang Seo kết thúc vào cuối tháng 1, VFF sẽ công bố tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam. HLV Philippe Troussier được cho là người đã được VFF "chốt hạ".

Chiến lược gia người Pháp có thể chính thức ra mắt vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, trước đợt tập trung đầu tiên trong năm 2023 của tuyển Việt Nam.

HLV Philippe Troussier thực tế không phải là người xa lạ với bóng đá Việt Nam. Chiến lược gia người Pháp sinh năm 1955, từng làm việc ở 11 quốc gia và 7 đội tuyển. 

Tại Việt Nam, HLV Troussier từng làm Giám đốc Học viện bóng đá PVF năm 2018, sau đó dẫn đội U19 Việt Nam. Kể từ khi chia tay U19 Việt Nam năm 2021, Troussier chưa dẫn một đội nào khác.

HLV Philippe Troussier

HLV Philippe Troussier

So với các ứng viên nộp hồ sơ ứng cử ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam, HLV Philippe Troussier có lợi thế lớn khi dẫn dắt các đội tuyển mạnh như Bờ Biển Ngà hay Nhật Bản. Điều quan trọng, nhà cầm quân này có trải nghiệm về cuộc sống, văn hóa, hiểu cầu thủ Việt Nam.

Vấn đề được nhiều người quan tâm là sau khi ngồi "ghế nóng", HLV Philippe Troussier xây dựng lối chơi như thế nào cho tuyển Việt Nam.

Chia sẻ về vấn đề này, BLV Ngô Quang Tùng chờ đợi tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam sẽ thổi làn gió mới về phong cách chơi bóng nhưng vẫn phát huy được những mặt mạnh như thời HLV Park Hang Seo là tinh thần thi đấu và niềm tin chiến thắng.

"Tôi không muốn dùng tời từ cách mạng về lối chơi dưới thời HLV mới ở tuyển Việt Nam. Nhưng rõ ràng, chúng ta cần phải có những thay đổi về cách tiếp cận trận đấu, có cách chơi chủ động hơn thay vì chỉ rình rập cơ hội.

Tôi cho rằng lối chơi tấn công là xu hướng của bóng đá hiện đại trên thế giới. Dĩ nhiên, để xây dựng được lối chơi mới này, HLV mới cũng phải có những con người mới và phù hợp", BLV Quang Tùng cho biết.

HLV Philippe Troussier, khi dẫn dắt U19 Việt Nam, HLV người Pháp muốn đội bóng chơi chủ động, chấp nhận rủi ro. Nhà cầm quân 67 tuổi rất thích lối chơi kiểm soát bóng và luôn cố gắng triển khai bóng từ phần sân nhà.

Rất nhiều cầu thủ thành danh của bóng đá Việt Nam hiện nay từng được HLV Troussier trực tiếp đào tạo. Sau khi ký hợp đồng, HLV Philippe Troussier được giao những nhiệm vụ lớn như: VCK Asian Cup 2023, vòng loại World Cup 2026, bên cạnh đó là SEA Games, AFF Cup, Asiad...

Được tin tưởng và có một chiến lược dài hơi chính là cơ sở để HLV người Pháp xây dựng lối chơi phù hợp, hướng đến thành công, vượt qua cái bóng lớn của người tiền nhiệm Park Hang Seo.