Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Hòa Bình: Cứu sống 2 mẹ con ngộ độc trứng cóc

Lấy thịt và trứng cóc chế biến làm thức ăn, hai mẹ con ở Hòa Bình bị đau bụng, đau đầu, nôn mửa, đi ngoài, rối loạn nhịp tim phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: BVCC.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: BVCC.

Ngày 5/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết vừa cứu sống 2 mẹ con bị ngộ độc sau khi ăn thịt và trứng cóc. Người mẹ là Khà Thị T. (52 tuổi) và người con là Vì Thị B. (17 tuổi), trú huyện Mai Châu.

Trước đó, 2 mẹ con chị T. được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu trong tình trạng đau đầu, đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, tê bì chân tay. Riêng cháu B. kèm thêm triệu chứng khó thở và đau tức ngực.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 2/6 hai mẹ con chị T. làm thịt cóc để chế biến thức ăn. Quá trình làm thịt cóc chị T. loại bỏ phần da và nội tạng. Tuy nhiên, thấy cóc đang có trứng nên chị này lọc lấy bọc trứng chế biến ăn cùng thịt.

Sau bữa ăn, chị T. và con gái xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Người nhà nhanh chóng đưa đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tích cực bằng các biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, điều chỉnh rối loạn nước và điện giải. Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, hiện các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi.

Các bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khuyến cáo, người dân không nên thịt cóc để chế biến làm thức ăn vì nọc độc của cóc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Cụ thể, cóc chứa chất độc ở trên toàn bộ da, tuyến nước bọt - mang tai, nội tạng và trứng. Nọc độc của cóc có thể gây nên các triệu chứng nguy hiểm trên hệ tiêu hóa, hô hấp, thần kinh và đặc biệt là hệ tim mạch.