Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hoàn Kiếm chú trọng công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, với dân số trên 200.000 người, số người trong độ tuổi lao động chiếm 75%, nhu cầu tìm việc làm của lao động là khá lớn. Chính vì vậy, công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ quan trọng, luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quận quan tâm

Ngày 25/3/2023, Sở Lao động – Thương binh và xã hội Hà Nội phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, phòng Lao động – Thương Binh và xã hội quận Hoàn Kiếm tổ chức “Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2023”.

DSC_1762

Phiên GDVL nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn Quận và các vùng lân cận sẽ được hỗ trợ về thông tin thị trường lao động, học nghề, xuất khẩu lao động, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm, lựa chọn nghề nghiệp góp phần giải quyết việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Qua phiên GDVL, nâng cao hiệu quả hoạt động của Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện thúc đẩy cho thị trường lao động của Thành phố phát triển; giúp người lao động tìm được việc làm, nơi học nghề phù hợp với nguyện vọng và năng lực, giúp các doanh nghiệp tuyển dụng lao động đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và giúp các cơ sở dạy nghề tuyển sinh đủ chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phát biểu tại lễ khai mạc: “Với dân số trên địa bàn quận trên 200.000 người, số người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 75% dân số, cho nên nhu cầu tìm việc làm của người lao động lớn. Cùng với sự phát triển mạnh của kinh tế Quận với định hướng phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch, công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ quan trọng, luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quận quan tâm”.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phát biểu tại lễ khai mạc

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phát biểu tại lễ khai mạc

“Với nhiều giải pháp tích cực, mỗi năm đã có trên 8.000 người lao động trên địa bàn quận được tư vấn, giới thiệu việc làm. Học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn quận được tư vấn hướng nghiệp, được học một số nghề phù hợp, giúp các em lựa chọn những ngành nghề xã hội đang cần, hợp với sở trường bản thân. Kết quả đó đã góp phần nâng cao và ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, vào thành tích chung của quận Hoàn Kiếm trong những năm qua”, ông Nguyễn Quốc Hoàn thông tin.

Phiên giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm ngày 25/3/2023 có sự tham gia của một số Doanh nghiệp, nhãn hàng có uy tín: Công ty CP thương mại dịch vụ Golden Gate, Tổng Công ty May 10 - CTCP, Công ty CP Mediamart Việt Nam, Công viên nước Hồ Tây, Công ty TNHH ADEN Services (Việt Nam),… cùng các chỉ tiêu tuyển dụng nhiều các vị trí: quản lý, giám sát, bếp – phụ bếp, nhân viên hành chính, kế toán, nhân viên bán hàng... nổi bật với các chỉ tiêu có chất lượng cùng quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chưa có việc làm tìm kiếm việc làm phù hợp, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

Lãnh đạo bấm chuông khai mạc ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2023

Lãnh đạo bấm chuông khai mạc ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2023

Nhu cầu tuyển dụng trình độ đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ cao nhất với hơn 52%; tiếp đó là trình độ trung cấp – công nhân kỹ thuật chiếm hơn 25%; còn lại là lao động phổ thông.

Phân chia theo mức thu nhập, với mức trên 10 triệu đồng chiếm gần 30%, chủ yếu là cấp quản lý, có kinh nghiệm thâm niên. Phổ biến nhất là các chỉ tiêu tuyển dung có mức thu nhập từ 7-10 triệu đồng (chiếm hơn 41%) với các vị trí kế toán, lễ tân, nhân viên có tay nghề...

Ngoài ra tại Phiên giao dịch việc làm có 100 chỉ tiêu du học, xuất khẩu lao động các nước: Đức Hàn Quốc, Nhật Bản..qua đó mang lại thêm những cơ hội lựa chọn công việc cho người lao động tại địa phương.

Ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết: “Kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đã dần phục hồi tích cực. Về lĩnh vực lao động việc làm, tính đến hết tháng 2 Thành phố đã giải quyết việc làm cho 27,9 nghìn lao động, đạt 17,2% kế hoạch năm, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Phó GIám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội, ông Nguyễn Tây Nam trả lời phỏng vấn báo chí

Phó GIám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội, ông Nguyễn Tây Nam trả lời phỏng vấn báo chí

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội về việc “Hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”; Xây dựng hoàn thiện hệ thống dữ liệu về thị trường lao động và việc làm tại mỗi quận, huyện, thị xã và trên phạm vi toàn Thành phố để tăng cường hiệu quả kết nối cung – cầu lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp...

Việc tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận quận Hoàn Kiếm  ngày hôm nay có ý nghĩa hết sức thiết thực là một trong những giải pháp để thúc đấy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận sau đại dịch Covid-19. Không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, mà đây cũng chính là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp về thông tin thị trường lao động để từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động”, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội khẳng định.

các vị lãnh đạo thăm hỏi, động viên người lao động tham gia phỏng vấn tại phiên GDVL

các vị lãnh đạo thăm hỏi, động viên người lao động tham gia phỏng vấn tại phiên GDVL

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Vũ Hải Yến - Giám đốc nhân sự công ty TNHH Aden Services Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội phát biểu: “Thay mặt cho các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, tuyển sinh, XKLĐ ngày hôm nay, tôi xin trân trọng cảm ơn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội - Trung tâm DVVL Hà Nội, Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm  đã tạo điều kiện tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm ngày hôm nay, đây là cầu nối cần thiết để chúng tôi có thể tuyển dụng được lao động phù hợp, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển sản xuất kinh doanh của đơn vị, phát triển kinh tế - xã hội của Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội trong năm 2023 và những năm tiếp theo”

Cô Nguyễn Minh Thu và con trai đã có mặt từ rất sớm để tham gia phiên GDVL tâm sự: “Con trai cô năm nay đã 27 tuổi, nhưng là người không may mắn vì bị khuyết tật ở tay cho nên làm việc gì cũng khó khăn. Hôm nay đến với phiên GDVL tôi hi vọng có thể tìm được một công việc phù hợp với con trai mình, dù cháu bị khuyết tật nhưng cháu rất chịu khó và có thể làm nhiều việc. Tìm việc làm chính là giúp cháu hòa nhập với cộng đồng, giảm đi sự mặc cảm và có thể tự nuôi sống bản thân mình”.

Cô Nguyễn Minh Thu và con trai

Cô Nguyễn Minh Thu và con trai

Anh Nguyễn Lê Quân, 22 tuổi (quận Hai Bà Trưng) đến tham gia tìm hiểu về phiên giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm 2023 cho biết: "Tôi đi tìm việc khoảng 1 tháng nay và có đến tìm hiểu về các vị trí việc làm tại Công ty CP Đồng Xuân. Sau khi phỏng vấn tìm việc, tôi được tuyển vào vị trí bảo vệ với mức lương trên 5 triệu đồng và các khoản phụ cấp, đóng bảo hiểm xã hội".