Nguyên liệu:
- 1 kg bí xanh đã làm sạch (nên mua bí có phấn trắng ở vỏ ngoài, loại già, nếu quả to thì phần thịt để làm mứt sẽ nhiều, mứt cũng sẽ trắng đều hơn)
- 15g đường dùng để ướp bí trước khi trần
- 1/2 thìa cà phê muối
- 40g giấm chua
- 620g đường (cần làm lượng đường như vậy để bí dễ kết tinh, sau quen có thể giảm bớt nhưng đừng giảm nhiều vì bí cần nhiều đường bạn nhé!)
- Nạo để gọt vỏ, dao, thớt, nồi luộc bí, chảo sên mứt, rổ sắt hoặc khay
Cách làm mứt bí như sau:
- Bí gọt vỏ, bỏ ruột. Cắt bí thành từng đoạn dài như ngón tay út hoặc tuỳ ý độ dài, ngắn nhưng đừng ngắn quá cũng đừng dài quá.
Lưu ý: Nếu muốn mứt bí trắng đều và giòn, bạn chỉ lấy phần gần ruột có màu trắng, còn phần màu xanh sát vỏ cắt ra để luộc hoặc nấu canh ăn (Lý do là bởi vì phần màu xanh khi làm mứt sẽ phải ăn ngay vì để lâu mứt bị dai).
- Cắt xong cho hết bí vào thau, cho 40g giấm + 1/2 thìa cà phê muối + 15g đường vào đảo nhẹ tay. Để hỗn hợp khoảng 1,5 tới 2 tiếng (trong lúc ướp nhớ thi thoảng đảo cho gia vị ngấm đều).
Lưu ý: Muốn thử xem bí đạt chưa chỉ cần uốn nhẹ, miếng bí cong được như chữ U là đã đạt. Nếu bạn không may thái bí dày quá, chưa uốn được thì cho thêm chút giấm nữa vào, đảo nhẹ tay thêm một lúc, bí sẽ mềm, uốn được ngay, nhưng đừng cho nhiều giấm kẻo mứt chua.
- Mang hết chỗ bí đi rửa sạch, thay khoảng 2 - 3 lần nước thì vớt ra rổ (trong khi rửa nhớ bắc một nồi nước để rửa xong mình dùng trần bí).
- Rửa bí xong cũng là lúc nồi nước sôi, bạn trút hết bí vào nồi nước sôi đảo đều, nhớ là không cần nước sôi trở lại mới tắt bếp mà chỉ cần trần sơ khoảng 2 - 3 phút là đổ bí ra rổ, xả nhanh nước lạnh vào cho nguội bí nhanh.
- Tiếp theo bạn ngâm bí vào thau nước đá lạnh để bí giữ độ giòn, không bị nát.
- Bí nguội hoàn toàn, bạn vớt ra rổ cho ráo nước, cho bí vào thau để chuẩn bị ngâm đường.
- Đổ đường vào bí, lấy tay đảo nhẹ cho đường tan ra (không cần tan hoàn toàn nhé).
- Có thể cho ngay bí vào nồi hoặc chảo đun mà không cần đợi ngâm đường. Đun to lửa tới khi nước gần cạn thì cho lửa bé lại, khi cạn khô thì cho bếp xuống bé nhất. Lưu ý không để lửa to suốt quá trình từ khi cho bí vào tới khi cạn hẳn, vì lửa to sẽ khiến đường bị kết tinh dẻo chứ không trắng.
- Khi cạn nước đường, bạn nên chia mứt ra làm vài mẻ, sên ít 1 để mứt nhanh kết tinh hơn. Nếu mứt bị chảy nước trở lại cũng không sao, bạn chỉ mất công một chút là mang sên lại với lửa nhỏ nhất là mứt khô ráo.
Lưu ý: Trong lúc sên, nếu bạn muốn mứt giòn thì đảo đều tay, còn muốn mứt mềm bên trong thì đảo ít hơn. Bạn nên đảo liền tay sẽ giúp mứt chín đều.
- Mứt sên thành công bạn trút ra rổ sắt hoặc khay có lót giấy nến chống dính, tãi đều mứt ra cho mứt nhanh nguội và khô ráo (lúc này mứt ấm mình loại bỏ phần đường thừa dễ hơn khi để nguội hẳn, bạn nào thấy đường bám quá nhiều thì vê tay cho đường rơi bớt ra nhé!)
- Bạn nên cất mứt ngay khi nguội, dùng bao ni lông buộc chặt hoặc hũ sạch có nắp kín. Để bí nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ mứt không bị mốc và thời gian để được dài hơn.