Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hội Nhà báo Bình Dương đề nghị xử lý hành vi cản trở phóng viên tác nghiệp

Sáng 30/12, ông Lê Hữu Phước - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương đã kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi tấn công, cản trở phóng viên tác nghiệp tại phiên tòa xét xử đối tượng cưỡng đoạt tài sản của bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam.

Theo đơn kiến nghị của Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Dương, để bảo vệ quyền hoạt động nghề nghiệp hợp pháp của hội viên, nhà báo theo quy định pháp luật, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Dương đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành xác minh thông tin, xử lý hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và có các biện pháp để đảm bảo hoạt động tác nghiệp của phóng viên báo chí, bảo vệ danh dự, an toàn sức khỏe, tính mạng của nhà báo trong quá trình hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh.

Và Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương rất mong nhận được phúc đáp của các ngành chức năng tỉnh Bình Dương về kết quả công tác xác minh thông tin về những dấu hiệu vi phạm pháp luật, việc xử lý hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và những biện pháp bảo vệ hoạt động tác nghiệp báo chí trên địa bàn để Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương thông tin đến các cơ quan báo chí, hội viên, nhà báo trong và ngoài tỉnh.

Lực lượng chức năng phải can thiệp để báo vệ phóng viên trước các hành động quá khích của nhóm người người livestream

Lực lượng chức năng phải can thiệp để báo vệ phóng viên trước các hành động quá khích của nhóm người người livestream

Trước đó, chiều 29/12 Tòa án Nhân dân thành phố Thủ Dầu Một đưa ra xét xử tuyên phạt 1 năm tù treo đối với Mai Xuân Cường (sinh năm 1990, ngụ TPHCM) vì có hành vi cưỡng đoạt 2 triệu đồng của bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

Một số phóng viên bị những người livestream dí điện thoại, máy quay vào mặt, thậm chí đuổi theo. Hành động của các đối tượng có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng, tấn công, cản trở phóng viên tác nghiệp.

Đây là hành vi gây rối, cản trở phóng viên của các đối tượng lặp lại nhiều lần ngay phía trước tòa án.

Đây là hành vi gây rối, cản trở phóng viên của các đối tượng lặp lại nhiều lần ngay phía trước tòa án.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng thành phố Thủ Dầu Một có mặt tại hiện trường nhưng không xử lý được dứt điểm. Vì vậy, hành vi gây rối, cản trở phóng viên của các đối tượng lặp lại nhiều lần ngay phía trước tòa án.

Theo ghi nhận, ít nhất 3 phóng viên bị các đối tượng bao vây tác nghiệp. Một nữ phóng viên bức xúc nói: "Tôi và một nam phóng viên bị các đối tượng dí điện thoại vào mặt, chửi bới nhục mạ. Thậm chí khi chúng tôi rời đi, các đối tượng còn đuổi theo có hành vi đe dọa tấn công".