Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hội thảo quốc tế đầu tiên về dinh dưỡng công thức từ sữa tươi

(Dân sinh) - Ngày 8/6, Hội thảo Quốc tế “Sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi – Dinh dưỡng vàng cho lứa tuổi vàng, giúp trẻ phát triển toàn diện" đã quy tụ hơn 300 đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước.

Dù tỷ lệ trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng đã được cải thiện trong thời gian qua nhưng Việt Nam vẫn đang phải đối diện với ba vấn đề về dinh dưỡng trẻ em, đó là tình trạng suy dinh dưỡng, tình trạng béo phì và thiếu vi chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Vì thế, bổ sung dinh hưỡng hợp lý và kịp thời cho trẻ em là vấn đề được các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt nhấn mạnh tại Hội thảo Quốc tế “Sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi – Dinh dưỡng vàng cho lứa tuổi vàng, giúp trẻ phát triển toàn diện.”

Hội thảo do Tập đoàn TH tổ chức sáng 8/6, với sự tham gia của hơn 300 đại biểu và chuyên gia, đại diện cho các tổ chức, cơ quan nghiên cứu dinh dưỡng uy tín trong nước và thế giới.

Nhiều lo ngại về dinh dưỡng trẻ em

Tại hội thảo, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Song Tú, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 do Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai cho thấy, mặc dù chiều cao của thanh niên Việt Nam có tăng lên – hiện trung bình chiều cao của nam đạt 168,1cm, nữ đạt 156,2cm - song vẫn thấp hơn nhiều nước trong khu vực và thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO.  

Nghiên cứu cũng cho thấy, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng và thiếu vi chất ở trẻ em.

Hội thảo thu hút sự tham gia của 300 đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước tham dự. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hội thảo thu hút sự tham gia của 300 đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước tham dự. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi năm 2020 của cả nước là 19,6%, trong đó khu vực miền núi lên đến 38%, thuộc mức rất cao về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng theo phân loại của WHO.

Tình trạng trẻ em béo phì ngày càng gia tăng. Tỷ lệ trẻ từ 5 đến 19 tuổi bị béo phì năm 2020 lên đến 19%, gấp hơn 2,2 lần so với tỷ lệ 8,5% của năm 2010. Trong đó, khu vực thành thị là 26,8%, nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%.

Thiếu vi chất cũng là vấn đề quan ngại, đặc biệt là thiếu vitamin A, sắt và kẽm. Năm 2020, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam là 19,6% trong khi mục tiêu đặt ra là 15%. Tỷ lệ thiếu kẽm đặc biệt rất cao, lên đến 58%, ở mức nặng về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng theo tiêu chuẩn của WHO. Tỷ lệ này còn cao hơn nữa ở khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, lên đến 67%. Ở khu vực thành phố tuy có thấp hơn (49%) nhưng vẫn ở mức nặng và hầu như không cải thiện trong năm năm từ 2015 - 2020.

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng của Việt Nam và các nước trong khu vực năm 2020. (Nguồn: Viện Dinh dưỡng quốc gia)

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng của Việt Nam và các nước trong khu vực năm 2020. (Nguồn: Viện Dinh dưỡng quốc gia)

Theo các chuyên gia, dinh dưỡng hợp lý trong những năm đầu đời đóng vai trò quan trọng đối với việc nâng cao thể trạng, tầm vóc, trí lực của thế hệ tương lai. Tuy nhiên, nghiên cứu của Tổ chức Dinh dưỡng Đông Nam Á cho thấy, bữa ăn hằng ngày của trẻ em Việt Nam thiếu đến 50% nhu cầu vi chất. Thiếu vi chất và các dưỡng chất cần thiết khác, hoặc chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng, có ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt trong các yếu tố như đề kháng, tiêu hóa, phát triển não bộ…

Cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý

Tham luận tại hội thảo, Tiến sĩ Clair -Yves Boquien, Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng con người (Pháp) cho hay, theo khuyến cáo của WHO, khoảng 6 tháng tuổi trở lên, nhu cầu về năng lượng và chất dinh dưỡng của trẻ sơ sinh bắt đầu vượt quá khả năng được cung cấp bởi sữa mẹ, và thức ăn bổ sung là cần thiết để đáp ứng những nhu cầu đó. Vì thế, WHO đã đưa ra các hướng dẫn ăn bổ sung hợp lý, trong đó có sử dụng thức ăn bổ sung tăng cường vi chất dinh dưỡng hoặc bổ sung vitamin - khoáng chất khi cần thiết. Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, cần đa dạng dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày.

Tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam rất cao.

Tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam rất cao.

“Trong những năm đầu đời, dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong và nguy cơ mắc bệnh trong suốt cuộc đời của trẻ, thúc đẩy sự phát triển không ngừng về thể chất và tinh thần của trẻ. Đầu tư vào dinh dưỡng tích cực khi trẻ còn nhỏ mang lại lợi ích lâu dài cho các cá nhân, gia đình và quốc gia,” Tiến sĩ Clair -Yves Boquien nói.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Clair -Yves Boquien cũng lưu ý, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ những năm đầu đời cần phải xem xét trên đặc điểm về xã hội, kinh tế, địa lý... của từng quốc gia, để từ đó nhằm cải thiện tình trạng thiếu vi chất cũng như giúp trẻ phát triển tối ưu nhất.

Cùng quan điểm này, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm đưa ra ví dụ cụ thể như trẻ em Nhật Bản ít thiếu iot hơn so với Việt Nam do người dân Nhật thường xuyên sử dụng rong biển, tảo trong bữa ăn. Vì thế, một số sữa nội địa của Nhật ít bổ sung yếu tố này, trong khi các đơn vị sản xuất sữa của Việt Nam luôn chú trọng bổ sung dinh dưỡng theo đặc điểm của trẻ em Việt Nam, trong đó có vấn đề thiếu iot.

Tiến sĩ Clair -Yves Boquien

Tiến sĩ Clair -Yves Boquien

Tiến sĩ Alwine Kardinaal, Trưởng Ban Nghiên cứu Dinh dưỡng và Sức khỏe của Trung tâm nghiên cứu Thực phẩm và Sức khỏe Nizo (Hà Lan) cho hay, hiện có rất nhiều sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em theo từng lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, những sản phẩm dinh dưỡng công thức có nguồn gốc từ sữa tươi có thành phần gần hơn với sữa mẹ được đặc biệt quan tâm trong những năm gần đây.

Thêm lựa chọn mới

Tại hội thảo, Tập đoàn TH đã giới thiệu một giải pháp mới có tính đột phá, sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi, mang tới nguồn dinh dưỡng vàng cho trẻ phát triển toàn diện - TH true FORMULA. 

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, đây là sản phẩm sữa tươi áp dụng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đầu tiên ở Việt Nam.

Phân tích dưới góc nhìn chuyên gia dinh dưỡng, bà Lâm cho hay, sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi TH true FORMULA của TH đã có các thành phần dinh dưỡng cân đối, bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trong sữa tươi còn thiếu như kẽm, iot, và chất xơ hòa tan, HMO...

TH true FORMULA là sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi đầu tiên của Việt Nam.

TH true FORMULA là sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa tươi đầu tiên của Việt Nam.

“TH true FORMULA đã mang lại những điều mong ước khi bổ sung các chất còn thiếu vào sữa tươi vốn đã giàu photpho, canxi. Đặc biệt hơn nữa khi sản phẩm được định danh là “sản phẩm dinh dưỡng công thức”, nghĩa là nó phải tuân thủ, đạt quy chuẩn theo những bộ quy định nghiêm ngặt. Điều này giúp cho các phụ huynh có thêm lựa chọn để có thể vừa bổ sung sữa tươi, vừa bổ sung vi chất hợp lý, theo quy chuẩn khắt khe về dinh dưỡng,” bà Lâm nói.

Chia sẻ về dòng sản phẩm mới, Giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Hợp, cố vấn Viện Dinh dưỡng TH cho hay, bộ sản phẩm dinh dưỡng công thức TH true FORMULA có các dưỡng chất chính đều có nguồn gốc từ thiên nhiên (như MFGM, DHA, ARA, HMO, FOS, GOS…), được kiểm định chất lượng chặt chẽ, đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung dành cho trẻ. Sản phẩm cũng phù hợp với xu hướng thế giới về dinh dưỡng công thức cho trẻ.

Sữa dinh dưỡng là một trong các phương thức được nhiều phụ huynh lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cho trẻ.

Sữa dinh dưỡng là một trong các phương thức được nhiều phụ huynh lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cho trẻ.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đa dạng và thói quen tiêu dùng, Tập đoàn TH cũng cho ra đời dòng sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi với nguyên liệu sữa từ các trang trại tiêu chuẩn quốc tế của Australia. 

Trước đó, Tập đoàn TH đã triển khai nhiều giải pháp dinh dưỡng đột phá dành riêng cho các nhóm tuổi, như các dòng sữa tươi sạch với công thức TOPKID, nghiên cứu thành công công thức Sữa tươi học đường bổ sung vi chất dinh dưỡng dành cho lứa tuổi học đường – sản phẩm được Bộ Y tế xác nhận có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và chiều cao của trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học; sản phẩm TH true MILK HILO giàu canxi – ít béo dành cho mọi lứa tuổi và phù hợp với người không dung nạp lactose; sản phẩm TH true MILK GOLD với công thức dành cho người lớn tuổi; thức uống sữa lúa mạch TH true CHOCOMALT MISTORI cung cấp nguồn năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên dành cho trẻ,…

Chia sẻ tại hội thảo, Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH cho hay, trong 13 năm qua, kể từ ngày ra mắt sản phẩm sữa tươi sạch TH true Milk, TH vẫn từng bước nghiên cứu các công thức để tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh nhất, theo xu thế, tiêu chuẩn thế giới, theo các quốc gia đã phát triển.

“Mặc dù Việt Nam là nước đang phát triển, nhưng đối với tất cả các sản phẩm dinh dưỡng của người Việt, đặc biệt là dành cho trẻ em, chúng tôi đi theo các quốc gia đã phát triển. Nếu không theo đuổi những điều tốt nhất, nghĩa là chúng ta đã bỏ qua cơ hội. Chúng ta hãy làm cho trẻ em một ly sữa với trái tim và tấm lòng của người mẹ,” Anh hùng lao động Thái Hương nói.