Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Huế cảnh báo lũ quét, sạt lỏ đất, ngập úng kéo dài

Cơ quan khí tượng thuỷ văn tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo, mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới và trên địa bàn tỉnh có nguy cơ cao xảy ra lũ quét tại các sông, suối nhỏ, ngập úng kéo dài tại các khu đô thị.

Sạt lở đất xảy ra trong sáng 15/11 trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoạn qua địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Sạt lở đất xảy ra trong sáng 15/11 trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoạn qua địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 6 giờ qua (từ 7h-13h, ngày 15/11) trên địa bàn tỉnh đã có mưa to, có nơi rất to, lượng mưa một số nơi rất lớn, như: Truồi 127.8mm, Huế 131.2mm, Kim Long 134mm, Phong Điền 176,2 mm, Cổ Bi 214.8mm, … 

Cảnh báo mưa trong 6 giờ tới, tại tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, đặc biệt các huyện: Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, thị xã Hương Trà, Hương Thuỷ, TPHuế.

Theo cơ quan chức năng, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội. Do đó, người dân cần đề phòng khi lưu thông qua các ngầm, cầu tràn, cầu dân sinh, các đoạn đường ngập sâu, các khu vực có độ dốc lớn.

Bên cạnh đó, có nguy cơ cao xảy ra ngập úng kéo dài tại các khu đô thị và vùng trũng thấp. Tình trạng ngập úng cục bộ tại các khu vực thấp, trũng, thoát nước kém sẽ tác động đến sinh hoạt của nhân dân, ảnh hưởng đến giao thông, cơ sở vật chất và môi trường.