Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Huế kêu gọi 2.062 tàu thuyền vào bờ, Quảng Trị cấm biển từ chiều 17/10

Đến chiều 17/10, tất cả 2.062 phương tiện tàu thuyền với 11.350 lao động của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào bờ và đang neo đậu tại các khu vực tránh trú an toàn. Trong khi đó, tỉnh Quảng Trị cũng đã tổ chức cấm biển từ 17h ngày 17/10 để ứng phó áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ, ATNĐ trên biển Đông, ngày 17/10, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã có chỉ đạo các đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình của bão ATNĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động triển khai phòng, chống và ứng phó.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống gồm 380 cán bộ, chiến sĩ và 24 phương tiện (tàu, xuồng, ô tô...)

Chỉ đạo các đơn vị tuyến biển tiếp tục sử dụng thông tin tìm kiếm cứu nạn thông báo cho các phương tiện hoạt động trên biển biết về diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để các phương tiện đang hoạt động trên biển chủ động vòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm để bảo an toàn,

Các Đồn Biên phòng tuyến biển phối hợp với chính quyền địa phương, chủ tàu, thuyền trưởng tổ chức hướng dẫn các phương tiện vào neo đậu, trách va đập, đứt neo trôi dạt.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế cũng chỉ đạo các Đồn Biên phòng: Phong Hải, CK cảng Thuận An, Vinh Hiền, Cửa khẩu cảng Chân Mây và Hải đội 2 triển khai bắn pháo hiệu cảnh báo ATNĐ bắt đầu từ tối 17/10/2023 đến khi đổ bộ vào bờ theo quy định.

Đến chiều 17/10, tất cả 2.062 phương tiện tàu thuyền với 11.350 lao động của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào bờ và đang neo đậu tại các khu vực tránh trú an toàn. Ngoài ra, còn có 34 phương tiện (10 phương tiện Việt Nam, 5 phương tiện nước ngoài) với 267 thuyền viên (181 Việt Nam, 86 nước ngoài) cùng 12.593 tấn hàng hóa đang neo đậu khu vực cảng Thuận An (Phú Vang), Chân Mây (Phú Lộc).

Cũng trong ngày 17/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đã có Công điện về việc chủ động triển khai ứng phó với tình hình mưa lũ và ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão trên biển Đông.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị yêu cầu các huyện ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Sở NN&PTNT, Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị tổ chức cấm biển kể từ 17h ngày 17/10/2023 đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại bình thường.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền; duy trì thông tin liên lạc, bằng mọi biện pháp thông báo, cảnh báo kịp thời đến chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh; thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. 

Thông tin, tuyên truyền và có biện pháp đảm báo an toàn cho khách du lịch trên đảo Cồn Cỏ. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến mưa lũ, ATNĐ và các loại hình thiên tai khác có thể xảy ra để các cấp chính quyền, người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật, tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến mưa lũ, ATNĐ và thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.