Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Huế yêu cầu người dân chung cư tháo dỡ các hạng mục vi phạm, bảo đảm phòng cháy chữa cháy

UBND phường Trường An (TP Huế) mới đây đã ban hành thông báo cho cư dân sống tại 2 khu chung cư trên địa bàn về việc tháo dỡ các lô gia ở ban công và mái che, cơi nới lấn chiếm không gian thuộc phần sở hữu chung để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra cháy.

Nhiều trường hợp cơi nới, lấn chiếm phần sở hữu chung ở khu chung cư Đông Nam Thuỷ Trường được yêu cầu tự tháo dỡ

Nhiều trường hợp cơi nới, lấn chiếm phần sở hữu chung ở khu chung cư Đông Nam Thuỷ Trường được yêu cầu tự tháo dỡ

Cụ thể, theo thông báo số 73/TB-UBND, ngày 15/9/2024 do ông Dương Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Trường An (TP Huế) ký ban hành, chính quyền phường yêu cầu người dân tháo dỡ các lô gia ở ban công và mái che, cơi nới lấn chiếm không gian thuộc phần sở hữu chung tại chung cư Đông Nam Thuỷ Trường (người dân thường gọi chung cư Trường An) và chung cư Xuân Diệu để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra cháy.

Theo UBND phường Trường An, qua kiểm tra thực tế tại 2 khu chung cư nói trên, cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận có tình trạng một số hộ dân tự ý tạo thành lô gia ở phần ban công để sử dụng và một số hộ dân lắp đặt mái che ở phần không gian chung của chung cư. Thực trạng này dẫn đến khó khăn trong việc tự thoát hiểm và cứu nạn cứu hộ của lực lượng tham gia phòng cháy chữa cháy, cứu nạn khi xảy ra cháy.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản khi có chảy xảy ra, UBND phường Trường An đề nghị mỗi hộ gia đình tự trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy. 

Mặt khác, UBND phường Trường An yêu cầu các trường hợp thuộc 2 khu chung cư Trường An và Xuân Diệu có công trình vi phạm thì tự tháo dỡ; thời gian thực hiện từ ngày 16 - 30/9/2023.

Các trường hợp sử dụng phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư để kinh doanh buôn bán phải chấm dứt việc kinh doanh buôn bán ngay sau khi nhận được thông báo.

Sau ngày 30/9/2023, UBND phường Trường An sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm những không chấp hành theo thông báo nêu trên.

Empty
Lồng sắt bịt kín ban công ở khu chung cư Đông Nam Thuỷ Trường

Lồng sắt bịt kín ban công ở khu chung cư Đông Nam Thuỷ Trường

Chung cư Trường An và Xuân Diệu là những chung cư đã được đầu tư xây dựng lâu năm. Những năm qua, nhiều hộ dân ở 2 khu chung cư này thường xuyên cải tạo, cơi nới, lấn chiếm phần diện tích sử dụng chung. Mặt khác, cũng như nhiều khu chung cư cũ khác, người dân thường lắp đặt các lồng sắt bịt kín phần ban công, không có lối thoát trong trường hợp xảy ra cháy. 

UBND phường Trường An đã thường xuyên tăng cường kiểm tra về công tác xây dựng tại 2 khu chung cư này để phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm; đồng thời ban hành thông báo về việc tháo dỡ mái che, cơi nới lấn chiếm không gian thuộc phần sở hữu chung. Điển hình là vào tháng4/2022, qua kiểm tra địa bàn về công tác trật tự xây dựng, UBND phường đã phát hiện kịp thời chủ 1 căn hộ tại chung cư Đông Nam Thủy Trường, có hành vi sửa chữa, xây dựng cơi nới nhà ở, lấn chiếm không gian thuộc sở hữu chung.

UBND phường Trường An đã lập biên bản trình UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt 35 triệu đồng và gia đình này đã chấp hành nộp phạt, tự giác tháo dỡ phần lấn chiếm không gian.

Được biết, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng vừa có kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, cơ sở chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9/2023 đến ngày 30/10/2023.