Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hướng dẫn điều trị và chăm sóc da chàm

Chàm là bệnh mạn tính về da thường gặp. Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định, hiểu đúng về phương pháp chăm sóc giúp người bệnh tránh các sai lầm khiến da tổn thương nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Hiểu về bệnh chàm

BS CKII. Ngô Thị Ngọc Vân – Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da BV ĐHYD TPHCM cho biết, chàm hay còn gọi chàm thể tạng (Eczema) là tình trạng là một bệnh viêm da mạn tính với các triệu chứng đặc trưng gồm: da đỏ, nổi mụn nước, ngứa dữ dội, khô, nứt... gây khó chịu, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Người bị chàm sẽ có làn da nhạy cảm hơn và dễ bị nhiễm các bệnh da khác hơn do hàng rào bảo vệ da suy yếu, không ngăn chặn được các tác nhân gây dị ứng, khiến khả năng giữ ẩm kém, da thường bị khô nhiều hơn.

Bệnh chàm có thể xuất hiện ở tất cả các độ tuổi, giới tính. Đối với người lớn, nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh chàm là do sự phản ứng của cơ thể với các tác nhân gây bệnh bên trong (di truyền, cơ địa, tác dụng phụ của thuốc) hoặc tác nhân bên ngoài (vi khuẩn, hóa chất, thay đổi thời tiết). Đối với trẻ em, nguyên nhân có thể do hệ miễn dịch, đột biến gen…

BS CKII. Ngô Thị Ngọc Vân – Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da BV ĐHYD TPHCM tư vấn cho người bệnh.

BS CKII. Ngô Thị Ngọc Vân – Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da BV ĐHYD TPHCM tư vấn cho người bệnh.

Lưu ý trong điều trị và chăm sóc da chàm

Theo BS CKII. Ngô Thị Ngọc Vân, việc điều trị bệnh chàm hướng đến 3 mục tiêu chính bao gồm: kiểm soát cơn ngứa, làm lành da, ngăn chặn sự lan rộng tổn thương và hạn chế nhiễm trùng. Để kiểm soát cơn ngứa, Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc điều trị. Tuy nhiên, sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng phụ như mỏng da, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Do đó người bệnh cần thăm khám và theo dõi bệnh lâu dài ở các cơ sở y tế uy tín để được Bác sĩ điều chỉnh thuốc trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cần chú ý ngăn chặn sự lan rộng tổn thương và nhiễm trùng:

- Không nên gãi trên vùng da bị chàm. Việc gãi chỉ giúp giảm ngứa tạm thời nhưng lại khiến những tổn thương da nặng hơn. Gãi lên da cũng sẽ kích hoạt một vòng luẩn quẩn: ngứa – gãi – phát ban ngoài da. Đây cũng là yếu tố khiến cho tình trạng bệnh chàm có thể bùng phát. Thay vì gãi, có thể chườm mát để làm dịu da.

- Không sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết dạng hạt hoặc chà sát mạnh với khăn lau cơ thể vì chúng có thể gây kích ứng và khiến chàm lây lan. Nên lau khô bằng khăn mềm thay vì chà xát và nhớ để da ẩm.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cần chú ý ngăn chặn sự lan rộng tổn thương và nhiễm trùng.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cần chú ý ngăn chặn sự lan rộng tổn thương và nhiễm trùng.

- Không tự ý mua thuốc bôi, đắp lá, thuốc theo dân gian, các thuốc có chứa corticoid mà không có chỉ định của Bác sĩ. Tự ý bôi thuốc có thể khiến chàm lan rộng, nặng thêm và nhiễm khuẩn. Đặc biệt với các loại thuốc corticoid tự ý dùng dài ngày sẽ có thể khiến da gặp tác dụng phụ như bị nhiễm nấm, teo da, mất màu da. 

Ngoài ra, vùng da chàm có thể cải thiện khi bạn giữ cho làn da của mình khỏe mạnh, từ đó có thể ngăn ngừa khô, ngứa, mẩn đỏ một cách tự nhiên. Cần chú ý trong quá trình làm sạch da chàm, nên sử dụng nước ấm thay vì nước nóng để không bị khô da. Người bị chàm da nên lựa chọn những sản phẩm cho da được chuyên gia da liễu khuyên dùng, dịu lành và đặc trị cho da chàm: không hương liệu, không paraben, không gây kích ứng và không gây bít tắc lỗ chân lông. Nên ưu tiên những sản phẩm chuyên về công dụng dưỡng ẩm, củng cố hàng rào bảo vệ da như công nghệ Ceramides sẽ hỗ trợ làm lành da hiệu quả hơn.