Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Kẻ cướp tiệm vàng tại chợ Đông Ba là cán bộ trại giam, có dấu hiệu tâm lý bất thường

Theo cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế, bước đầu xác định đối tượng dùng súng gây ra vụ cướp tiệm vàng táo tợn giữa trưa tại khu vực chợ Đông Ba (TP Huế) là cán bộ trại giam Bình Điền. Thời điểm hành động, đối tượng có dấu hiệu tâm lý bất thường dẫn đến hành vi mất kiểm soát.

Nghi phạm (áo phông trắng, quần sọc xanh) tại thời điểm bị bắt

Nghi phạm (áo phông trắng, quần sọc xanh) tại thời điểm bị bắt

Sáng 1/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến vụ án dùng súng cướp tiệm vàng tại khu vực chợ Đông Ba diễn ra vào trưa ngày 31/7.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định khen thưởng đột xuất cho 4 tập thể, gồm: Phòng Kỹ thuật hình sự, Đội Cảnh sát 113, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung đội Trinh sát đặc nhiệm - Đại đội 20 - Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Bên cạnh đó, có 9 các nhân cũng được khen thưởng đột xuất vì đã có có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm. 

Empty
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu tại lễ khen thưởng, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao thành tích của lực lượng tham gia phá án. Đây được xem là vụ án rất nghiêm trọng nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, đối tượng đã bị bắt giữ, bảo đảm an toàn cho người dân và lực lượng phá án. Thể hiện được sự sẵn sàng, chuyên nghiệp, chiến đấu dũng cảm, mưu trí trong phòng chống tội phạm, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, thể hiện được tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. 

Khu vực hiện trường xảy ra vụ cướp

Khu vực hiện trường xảy ra vụ cướp

Trước đó, như báo Dân sinh đã đưa tin, vào khoảng 12h45 trưa 31/7, đã xảy ra vụ cướp tiệm vàng tại khu vực chợ Đông Ba nổi tiếng của Huế. Đối tượng gây ra vụ cướp được cho là đã sử dụng súng AK để uy hiếp nhân viên tiệm vàng.

Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, các cơ quan chức năng đã bắt được kẻ gây ra vụ cướp vô cùng mành động này.

Đối tượng xác định là Ngô Văn Quốc (SN 1984, trú tại thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế). Trước khi xảy ra vụ việc, Quốc là cán bộ tại trại giam Bình Điền. Cơ quan chức năng nhận định, thời điểm hành động, đối tượng có dấu hiệu tâm lý bất thường dẫn đến hành vi mất kiểm soát.

Khẩu súng mà nghi phạm sử dụng trong vụ cướp

Khẩu súng mà nghi phạm sử dụng trong vụ cướp

Cụ thể, theo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, vào thời gian nói trên, tại tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi chợ Đông Ba (phường Đông Ba, TP Huế), trong lúc lực lượng bảo vệ chợ nghỉ trưa thì có một nam thanh niên, sử dụng súng AK bắn 1 phát chỉ thiên, sau đó bắn vào tủ kính tiệm vàng khiến tủ kính đựng vàng vỡ nát. Đối tượng sau đó lấy 2 khay đựng vàng ném vung vãi ở trước cửa tiệm và cầm súng đi bộ về hướng cầu Gia Hội.

Ngay khi nhận tin báo, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường; tổ chức cấp cứu người bị thương; tiếp cận bảo vệ, bao vây, phong tỏa hiện trường và nơi đối tượng cố thủ; tổ chức phong tỏa, ngăn không cho người dân hiếu kỳ tụ tập; điều hòa phân luồng giao thông. Giám sát, nắm diễn biến tâm lý đối tượng và tổ chức vận động đối tượng đầu thú.

Do đây là khu vực trung tâm TP Huế, đông dân, để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng Công an đã tìm cách hướng đối tượng di chuyển đến nhà Lục Giác - Công viên Trịnh Công Sơn. Lúc này, đối tượng có biểu hiện kích động, muốn tự sát. Có mặt tại hiện trường, Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã trực tiếp tiếp cận, trò chuyện, động viên và thuyết phục. Sau đó đối tượng Ngô Văn Quốc đã giao nộp vũ khí.

Empty
Nhiều dây chuyền vàng trong vụ cướp bị đối tượng ném vung vãi khắp nơi, vắt vẻo trên cả ngọn cây

Nhiều dây chuyền vàng trong vụ cướp bị đối tượng ném vung vãi khắp nơi, vắt vẻo trên cả ngọn cây

Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Mặt khác, cơ quan chức năng cũng kêu gọi người dân giao nộp lại vàng đã nhặt được khi đối tượng Ngô Văn Quốc cướp, ném vung vãi trên đường trước cửa tiệm.